dạy con chó lệnh yên
in

Dạy con chó lệnh “Yên”

Sau khi học lệnh này con chó sẽ giữ nguyên tư thế hiện tại ngay khi nghe lệnh. Lệnh “Yên” giúp người chủ kiểm soát không cho chó chạy lung tung hoặc giữ nguyên tư thế để thuận lợi cho việc dạy dỗ và khi ra chỗ đông người, hoặc chỗ có nhiều chó.

Bước 1: Gọi chó chạy lại phía bạn rồi ra lệnh “Ngồi”. Tuy nhiên thay vì bấm clicker và thưởng đồ ăn ngay khi nó ngồi thì bạn cứ đứng yên để nó ngồi đợi tầm 3, 4 giây rồi mới bấm clicker và thưởng.

Bước 2: Lặp lại như trên nhưng lần này để cún ngồi đợi với thời gian lâu hơn (khoảng 5,6 giây) rồi mới bấm clicker và thưởng. Làm thế này sẽ luyện cho chó phải nhẫn nại đợi được thưởng và không nhất thiết phải được thưởng ngay khi làm đúng. Sau vài lần thực hành như trên với thời gian tăng bắt chó đợi lâu hơn, chó đã quen rồi thì ta bắt đầu áp dụng khẩu lệnh “Yên”.

Bước 3: Khi con chó đã bước đầu hiểu lệnh nghe lệnh yên thì phải ngồi đợi thì bạn kết hợp ra lệnh cùng với lệnh ngồi, cụ thể là hô “ngồi…yên” như thế chó sẽ giữ nguyên tư thế ngồi đó mà không đi đâu.

Bước 4: Khi chó đã hiểu được lệnh yên rồi thì ta bắt đầu kéo dài cự ly đứng gần chó ra. Ra lệnh “ngồi…yên” rồi bước lùi lại 1 bước. Nếu chó vẫn ngồi im thì lập tức bấm clicker và tiến lại gần nó thưởng đồ ăn.

Bước 5: Lặp lại như bước trên nhưng mỗi lần kéo dài cự ly với chó ra 1 chút (thay vì 1 bước thì bước 2, sau đó chó quen thì tăng lên 3 bước, 4 bước…) và nếu chó vẫn ngồi yên thì bấm clicker và bước lại gần thưởng.

Bước 6: Khi chó đã quen với việc ngồi yên không di chuyển trong 1 thời gian sau khi nghe lệnh thì ta thay đổi khẩu lệnh cho chó ở tư thế khác như: “ nằm, đứng…..nằm…Yên”, “đứng…yên”

Quý khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ cho chó con có thể tham khảo các dịch vụ sau:

  1. đỡ đẻ & mổ đẻ cho chó mèo
  2. tiêm phòng cho chó mèo
  3. bảng giá thú y
  4. triệt sản cho chó mèo
  5. cấp cứu chó mèo
  6. siêu âm chó mèo
  7. chữa ghẻ viêm da chó mèo

Diễn giải:

  • Sử dụng từ “OK” khi bạn muốn chó không cần phải ở yên 1 chỗ nữa để chó hiểu nó được di chuyển rồi. Hoặc kết hợp với lệnh “lại đây” bằng cách vẩy tay con chó lại gần bằng ký hiệu.

Khó khăn và khắc phục:

  • Nếu chó tự ý di chuyển vị trí hoặc tư thế khi bạn chưa cho phép thì ngay lập tức chạy lại kéo chó về đúng vị trí ban đầu và tư thế cũ rồi mới bắt đầu tập lại từ đầu.
Dạy con chó lệnh “Yên”
đánh giá bài viết