dịch vụ chữa bệnh care & pravo cho chó tại nhà ở hà nội
in

Dịch vụ chữa bệnh care & parvo cho chó mèo tại nhà ở Hà Nội

Dịch vụ chữa bệnh care & pravo cho chó mèo tại nhà ở Hà Nội ra đời nhằm phục vụ Chó bị virut và vi khuẩn ăn mỏng Dạ dày và đường ruột nên xuất huyết, đi ỉa tiêu chảy ra máu tươi nên phân có màu Cafe và rất tanh. Đường ruột rất mỏng và yếu. Đa phần thì căn bệnh này được coi là án tử thậm chí các bệnh viện thú y tại Hà Nội & TPHCM còn không dám nhận chó bị dính virus ngay sau khi test lên Care hay còn gọi là Carê hoặc pravo . Do đó dịch vụ này ra đời nhằm hỗ trợ tận nhà cho các bệnh nhân chó không thủ tục rườm rà phức tạp chữa trị lập tức cho chó bị bệnh nên khả năng khỏi bệnh và hồi sức rất nhanh chóng và đạt tỷ lệ cao  khỏi bệnh từ 80-90% .

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu thủ tục đăng ký và cách chữa bệnh care & pravo cho chó của bệnh viện thú y tại nhà của chúng tôi .

Ngay sau khi nhận được yêu cầu của khách hàng , chúng tôi sẽ lập tức cử các bác sĩ thú y đến trực tiếp nhà khách hàng có chó bị mặc bệnh và thực hiện thăm khám và lên lịch trình chữa trị trực tiếp cho cún bị nhiễm bệnh .

Nguyên nhân gây bệnh Care & Pravo ở chó

Bệnh Care & Pravo ở chó  là 1 trong những căn bệnh rất nguy hiểm đối với chó. Đặc biệt là chó con. Bệnh xuất hiện nhiều khi có sự thay đổi của thời tiết, đặc biệt là khi trời mưa nhiều ngày, độ ẩm cao. Vì vậy, để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, bạn cần biết được các triệu chứng của bệnh.

Căn bệnh học

bệnh care

Virus gây bệnh sài sốt ở chó (Canine distemper virus – CDV) thuộc giống Morbillivirus, họ Paramyxoviridae.

Virus là một RNA chuỗi đơn âm, đường kính từ 150 – 250 nm, được bao bọc trong một nucleocapsid đối xứng dạng xoắn. Nó có một envelope lipoprotein, hợp thành glycoproteins H (protein bám dính) và F (protein hòa màng). Virus mã hóa cho các protein có khả năng hợp nhất màng tế bào và cũng có thể gây dung hợp tế bào, hình thành hợp bào.

bệnh pravo

Bệnh Parvovirus (hay thường được gọi tắt là Parvo) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Canine Parvovirus (CPV) gây nên. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định rằng phần lớn chó bị nhiễm Parvo do 2 chủng virus: CPV-2a và CPV-2b. Riêng ở Ý, Tây Ban Nha và Việt Nam, người ta còn phát hiện chủng virus thứ 3 là CPV-2c cũng gây bệnh Parvo cho chó. Hiện tại, chủng gây bệnh phổ biến nhất toàn thế giới là CPV-2b. Đây là bệnh truyền nhiễm cực kì nguy hiểm, lây lan nhanh và làm chết nhiều chó, đặc biệt chó non và chó có hệ miễn dich yếu.

Nguyên nhân gây bệnh Care & Pravo ở chó
Nguyên nhân gây bệnh Care & Pravo ở chó

Sức đề kháng của virus gây bệnh care & pravo ở chó

Bệnh Care

Ở 50°C – 1 giờ

60°C 30 phút

Ánh sáng mặt trời 2 giờ

Xác chết 48 giờ

4°C 7 – 8 tuần

-72°C nhiều năm

Bệnh Pravo

virus gây bệnh pravo có sứ sống rất mãnh liệt. Chúng có thể tồn tại trong môi trường ánh sáng tự nhiên 5 tháng và trong môi trường bóng tối lên tới 7 tháng hoặc hơn thế nữa. Phân thải chứa virus sẽ được sẽ côn trùng, chim chóc, các sinh vật gặm nhấm phát tán vào tự nhiên. Chó vô tình tiếp xúc sẽ bị nhiễm bệnh.

Độ tuổi và loài mắc bệnh care & pravo là gì?

Thường gặp ở chó, nhất là các giống chó nhập ngoại từ 2 – 12 tháng tuổi. Đặc biệt là chó non 3 – 4 tháng tuổi (tỷ lệ chết từ 90 – 100%).

Ngoài ra, các loài động vật như chó sói, cáo, chồn, rái cá cũng mắc bệnh

Bệnh Care xảy ra quanh năm nhưng thường xuất hiện nhiều khi có sự thay đổi thời tiết, đặc biệt ở thời gian mưa nhiều, độ ẩm cao.

Một chú chó con bị mắc bệnh Care & Pravo
Một chú chó con bị mắc bệnh Care & Pravo

Đường xâm nhập của bệnh care & pravo là gì?

Chủ yếu qua đường hô hấp & đường tiêu hóa, thần kinh

Trong thí nghiệm ta có thể tiêm, bôi niêm mạc mũi hoặc cho uống đều có thể gây được bệnh.

Cách sinh bệnh Care & Pravo là gì?

Bệnh Care

 • Virus sài sốt ở chó lây qua khí dung và tiếp xúc với biểu bì của đường hô hấp trên. Trong vòng 24 giờ sau khi nhiễm, nó sinh sản trong đại thực bào ở mô và theo các mạch bạch huyết cục bộ đến hạch amydale và các hạch bạch huyết phế quản và gia tăng vào khoảng ngày thứ 2 – 4. Vào khoảng ngày thứ 4 – 6, virus sinh sản bên trong các nang lympho trong lách, lamina propia của dạ dày và ruột non, các hạch bạch huyết màng treo ruột, và các tế bào Kupffer trong gan. Theo máu, virus lây lan đến các biểu mô và mô thần kinh trung ương vào ngày thứ 8 – 9. Từ ngày thứ 9 – 14, virus lây lan đến nhiều mô như da, các tuyến ngoại tiết và nội tiết, biểu mô dạ dày ruột, hô hấp và niệu dục.
 • Virus có thể đi vào nhu mô não và tích tụ khoang quanh mạch. Ngoài ra, virus đi vào các đám rối màng mạch màng mạch của não thất thứ tư và nhân lên trong các tế bào biểu mô đám rối màng mạch. Trong tế bào ống nội tủy, virus đi vào các tế bào thần kinh đệm hình sao, nhân lên và lây đến các tế bào liền kề, các tế bào thần kinh đệm ít nhánh và neuron. Sự nhiễm virus trong tế bào thần kinh đệm ít nhánh dẫn đến thoái hóa myelin nguyên phát.
 • Kháng thể IgG đặc hiệu virus sài sốt ở chó trung hòa virus ngoại bào và ức chế lây lan giữa các tế bào. Chó bị nhiễm virus trong phôi thai và sơ sinh sẽ bị suy giảm miễm dịch và có thể nhiễm đồng thời với những virus khác như parvovirus, vi khuẩn như Clostridium piliforme, hay nguyên sinh động vật (protozoa) như Neospora caninum nặng nề hơn.
hình ảnh virus gây bệnh care ở chó
hình ảnh virus gây bệnh care ở chó

Bệnh Pravo

 • Đầu tiên bạn nên biết, bệnh chỉ gây ra ở chó mà không thể truyền sang người hay các loài khác như mèo, chim…
 • Bệnh truyền nhiễm trực tiếp từ loài chó với nhau, hoặc qua phân thải có chứa virus phát tán trong môi trường qua các nhân tố trung gian truyền bệnh như: dụng cụ chăn nuôi, chim chóc, gậm nhấm, côn trùng, ruồi nhặng mang mầm bệnh có thể truyền bệnh cho chó. Thậm chí, các phương tiện giao thông như lốp xe, giày dép có dính phân chó bị nhiễm bệnh hoặc bàn tay tiếp xúc của con người từ chó ốm sang chó khỏe cũng có thể làm lây lan bệnh. Đó là lý do vì sao nhiều chú chó cũng có thể bị nhiễm bệnh ngay cả khi chúng không hề rời khỏi nhà.
 • Đây là loại virus cực kì khoẻ mạnh với sự lây nhiễm rộng rãi, dao động chịu nhiệt rộng và khả năng miễn dịch cao với nhiều loại chất tẩy rửa. Chúng có thể tồn tại trong môi trường thiên nhiên có ánh sáng mặt trời tới 5 tháng, bóng tối 7 tháng và thậm chí là có thể lâu hơn nữa.
 • Lưu ý : Mọi giống chó đều có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh, tuy nhiên vì đặc trưng giống loài mà một số giống chó lại có nguy cơ dễ bị Parvo hơn các giống khác, chẳng hạn như: các giống chó Ngao, giống Pinschers Đức… Nếu những chú chó cưng của bạn đang nuôi có hệ miễn dịch yếu thì tốt hơn hết bạn nên tiến hành tiêm phòng cho bé nhé!
hình ảnh virus gây bệnh pravo ở chó
hình ảnh virus gây bệnh pravo ở chó

Một số biểu hiện của bệnh Care & Pravo ở chó

Bệnh Care

Đường tiêu hóa

• Viêm dạ dày & ruột, con vật khát nước, nôn mửa, lúc đầu nôn ra thức ăn sau đó nôn khan hoặc nôn ra bọt có màu vàng.

• Ỉa chảy, lúc đầu phân loãng, có bọt sau đó lẫn máu, phân có màu cà phê nhạt. Trường hợp nặng có thể lẫn máu tươi, niêm mạc ruột bong ra làm phân có mùi tanh khắm rất khó chịu.

• Viêm niêm mạc miệng và hạch hàm.

Đường hô hấp

• Chó bị viêm mũi, thanh quản, phế quản rồi viêm phổi nên chó khó thở, nhịp thở tăng rõ, phổi có tiếng ran ướt.

• Chảy nhiều nước mũi, lúc đầu loãng sau đặc dần, đôi khi lẫn mủ xanh hoặc có máu đen.

• Chó bị ho, lúc đầu khan, sau đó ướt, chó thở gấp, lè lưỡi ra mà thở.

• Viêm mắt, chảy nước mắt lúc đầu nước mắt trong. Sau đặc dần như mủ, chó bị loét, đục giác mạc có thể bị mủ.

Triệu chứng trên da

• Xuất hiện các nốt sài ở bụng, bẹn, ngực, trong đùi. Đầu tiên trên da nổi những chấm đỏ, sau đó biến thành các nốt sài to bằng hạt đỗ xanh, hạt gạo. Lúc đầu đỏ sau đó bội nhiễm vi khuẩn nên mềm ra, có mủ, khi vỡ làm lông bết lại có mùi hôi hám.

• Các nốt sài có thể vỡ hoặc không vỡ rồi hình thành vảy, bong đi, để lại 1 vết thương chóng lành và không thành sẹo.

• Da tăng sinh: Sau khi bị bệnh 10 – 15 ngày, 80 – 90% số con bị bệnh, ở gan bàn chân da tăng sinh dày lên, có khi bị nứt ra làm chó đi khập khiễng.

Một chú chó bị mắc bệnh care cấp độ nghiêm trọng
Một chú chó bị mắc bệnh care cấp độ nghiêm trọng

Triệu chứng thần kinh

• Chó ủ rũ, buồn rầu hoặc hung dữ sau đó xuất hiện các cơn co giật đều đặn ở bắp thịt, mũi, tai, chân hoặc toàn thân.

• Con vật đi loạng choạng, đứng lên ngã xuống, có khi đâm xầm vào tường, sùi bọt mép.

• Cuối cùng chó bị liệt, nằm bệt, loạn nhịp tim, thân nhiệt hạ và chết.

• Những con lành bệnh thường có di chứng: gầy còm, đi siêu vẹo, mù và điếc…

Biểu hiện ở mắt

Viêm niêm mạc mắt, lúc đầu nước mắt trong, sau đó đục dần như có mủ, có khi loét, đục niêm mạc mắt thậm trí có thể mù.

Đường sinh dục

Con đực viêm niêm mạc túi dương vật

Con cái có chửa có thể dẫn đến sảy thai

Bệnh Pravo

Khi virus Parvo xâm nhập vào cơ thể thú nuôi, thông thường sẽ không có bất cứ triệu chứng lâm sàng nào. Nhìn chung, phải mất tầm 3 – 10 ngày kể từ khi virus xâm nhập vào cơ thể, các chú chó mới bắt đầu xuất hiện những triệu chứng bệnh đầu tiên bao gồm: mệt mỏi, ủ rũ, bỏ ăn, nôn mửa, sốt và các triệu chứng điển hình của mỗi thể bệnh.

Thể viêm cơ tim

Các mẫu tim bị nhiễm trùng thường được tìm thấy trong chó đang bị nhiễm bệnh hoặc chó con ngay sau khi sinh. Đây là thể bệnh rất ít phổ biến so với thể đường ruột. Bệnh thường rất nặng, làm viêm và hoại tử cơ tim gây khó thở và chết non (<8 tuần). Chó con tồn tại được sẽ có sẹo trong cơ tim. Thể bệnh này có thể hoặc không đi kèm với các dấu hiệu và triệu chứng của thể đường ruột. Tuy nhiên thể này bây giờ đã hiếm thấy trên thế giới. Thường gặp trên chó 4 – 8 tuần tuổi với những biểu hiện như khó thở, rên rỉ suy kiệt.. Chó chết sau vài giờ hay vài phút, hoặc chết đột ngột do bị suy tim.

chú chó này đang bị mặc bệnh pravo
chú chó này đang bị mặc bệnh pravo

Thể đường ruột (3-5 ngày)

Virus phân chia trong các tế bào biểu mô ruột gây hoại tử bong tróc các tế bào niêm mạc vì thế gây tiêu chảy – xuất huyết. Niêm mạc thường theo phân ra ngoài hợp lại với các chất khác tạo ra một mùi hôi tanh khó chịu. Điều này có thể tạo cơ hội cho nhiễm trùng thứ cấp khi các vi khuẩn đường ruột – như Salmonella, C.perfringens, E.coli, Campylobacter, Coronavirrus – và các ký sinh trùng khác có thể xâm nhập vào mạch máu nhiều hơn qua những vùng niêm mạc bị bong tróc, và kích hoạt một quá trình nhiễm trùng thứ cấp nghiêm trọng. Chó thường có triệu chứng tiêu chảy nặng gây mất nước, điện giải, máu và nhiễm trùng thứ cấp. Virus Parvo còn tấn công vào lớp màng của hệ tiêu hoá, làm cho con vật không có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và các chất lỏng. Do đó chó ủ rũ, bỏ ăn, ói mửa, mới đầu phân màu vàng sau đó chuyển thành xám/đỏ chứa đầy máu, phân có mùi tanh đặc trưng, một số chó có biểu hiện sốt/ một số con không. Con vật có biểu hiện vô thần, sụt cân nhanh, đau đớn vùng bụng, shock do mất máu…Chó thường sẽ không chết do virus nhưng thường chết do nhiễm trùng thứ cấp. Chó chết sau 2-5 ngày.

Thể kết hợp

đây là thể làm cho chó chết nhanh nhất trong các loại thể trên, do sự kết hợp các triệu chứng bệnh của cả 2 thể bệnh trên

Cách điều trị bệnh Care & Pravo

Nguyên lý điều trị bệnh này là kịp thời bổ xung nước và chất điện giải, tăng cường sức đề kháng và đề phòng nhiễm trùng kế phát.
Hộ lý: Cách ly con vật ốm, để nơi sạch sẽ thoáng mát, tránh mọi tác động kích thích từ bên ngoài và tránh cho chó uống phải nước bẩn

 • Dùng kháng huyết thanh: Liều 15 – 30 ml/con, tiêm sớm. Khi con vật có triệu chứng viêm phổi hay triệu chứng thần kinh thì kháng huyết thanh không có hiệu lực.
 • Cắt nôn: uống theo thuốc bác sĩ kê đơn.
 • Bổ sung nước và chất điện giải: Cho uống theo chỉ định của bác sĩ để có phương pháp đúng nhất và tiêm vào tĩnh mạch khoeo chó.
 • Cầm ỉa chảy: Cho uống thuốc đặc trị tiêu chảy chó mèo (ADP), tham vấn bác sĩ để biết thuốc cần dùng, 1 lần/ngày
 • Chống bội nhiễm: Tiêm kháng sinh theo thuốc bác sĩ kê đơn .
 • An thần: Dùng các loại thuốc có tính chất an thần theo thuốc bác sĩ kê đơn .
 • Tăng cường sức đề kháng, trợ sức, trợ lực và cầm máu: Sử dụng các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ để có kết quả tốt nhất
phòng và điều trị bệnh care & pravo cho chó
phòng và điều trị bệnh care & pravo cho chó

Cách phòng bệnh Care & Pravo cho chó

Vệ sinh

 • Thực hiện tốt công tác vệ sinh thú y, nuôi dưỡng chăm sóc chu đáo, cho gia súc ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.
 • Cách ly chó ốm, cũi, chuồng nuôi chó ốm phải tiêu độc bằng nước vôi hoặc phun thuốc sát trùng. Chó mới mua về phải nhốt riêng theo dõi 10 ngày.
Phòng bệnh care & pravo cho chó
Phòng bệnh care & pravo cho chó

Tiêm vacxin phòng bệnh Care & Pravo

 • Tiêm phòng vacxin phòng 5 bệnh hoặc 7 bệnh cho chó từ 7 tuần tuổi trở lên, 24 ngày sau tiêm nhắc lại lần hai. Liên hệ tiêm phòng bệnh cho chó tại đây
 • Sau đó hàng năm tiêm định kỳ để kéo dài thời gian bảo hộ bệnh.

Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ :

Thú Y Tại Nhà – Bệnh Viện Thú Y

Điện thoại và zalo : 

Hotline : click vào nút gọi trên website

Địa chỉ : 

Cơ Sở 1: Thanh Nhàn – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Cơ sở 2 : Xóm Mới – Ca Xá – Hoài Đức – Hà Nội

Dịch vụ chữa bệnh care & parvo cho chó mèo tại nhà ở Hà Nội
5 (100%) 5 votes