Tổng Quan về huấn luyện chó
in

Tổng Quan Về Huấn Luyện Chó

Trước khi chúng ta đi vào việc huấn luyện chó thì tổng quan thú y tại nhà có một số việc cần dặn dò trước để quá trình huấn luyện trở nên hoàn hảo hơn và các bạn cũng có những sự chuẩn bị một cách tốt nhất cho việc huấn luyện.

1.Những điều cần nắm vững trước khi dạy chó.

Cố gắng đặt tên cho lệnh một hay những từ có hai âm tiết – đó là cách dễ nhất giúp con chó hiểu bài nhanh.

Giữ cho các khóa đào tạo ngắn – khoảng 5 phút – 10 phút Luôn luôn kết thúc bài huấn luyện khi con chó vẫn đang

hứng – nếu quá 5 phút, và nó đang làm tốt, thì dừng lại ngay. Vì có thể sau đó nó sẽ không quan tâm đến bài học nữa. Nó sẽ tìm hiểu các bài học dễ dàng hơn nhiều nếu buổi tập của nó kết thúc khi nó đang làm bài tốt!

Hầu hết các bài học và các lệnh yêu cầu một số ngày huấn luyện liên tiếp. Một số con chó và chó con có thể nắm bắt được ý tưởng trong 1 buổi tập kéo dài 5 phút đầu tiên của nó, nhưng đừng mong đợi nó làm tốt ngay trong bài học.

Quý khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ cho chó con có thể tham khảo các dịch vụ sau:

  1. đỡ đẻ & mổ đẻ cho chó mèo
  2. tiêm phòng cho chó mèo
  3. bảng giá thú y
  4. triệt sản cho chó mèo
  5. cấp cứu chó mèo
  6. siêu âm chó mèo
  7. chữa ghẻ viêm da chó mèo

2.Lưu ý trước khi dạy chó

Những thứ cần chuẩn bị:

+ Clicker

Clicker là dụng cụ huấn luyện bằng nhựa như hình bên dưới. Khi bấm phát ra 1 âm thanh click rất to và đặc trưng. Clicker như 1 thông báo hỗ trợ để huấn luyện chó.

clicker cho chó

+ Đồ chơi dành cho cún

Trái bóng tennis hay bất cứ đồ chơi gì mà cún của bạn thích chơi nhất

+ Đồ ăn để thưởng cho cún

Thông thường để hấp dẫn cún thì người dạy sẽ chuẩn bị những loại đồ ăn mà nó thích nhất để dạy nó. Ở Việt Nam thì tôi có thể gợi ý những loại đồ mà cún thích ăn nhất tùy điều kiện kinh tế bạn có thể mua về dạy chó:Lòng, mề, gan gà, gan heo, các loại thịt, xúc xích, cổ gà.

Những loại này nên luộc để bảo quản cho dễ và khi cho ăn thì cắt nhỏ bằng khoảng nửa đốt ngón tay để sao cho cún ăn hết 1 miếng trong vòng 3 giây.

Khi dạy cún thì hãy trộn các loại đồ ăn khác nhau để cho cún không thấy ngán vì ăn 1 món.

Thời gian dạy cún:

Ngay trước bữa ăn, khi mà cún đang đói bụng, mỗi lần dạy cún kéo dài lâu nhất là 20 phút, có thể chia làm nhiều lần dạy trong ngày.

Cho chó làm quen với clicker

Bước 1: Bỏ đồ ăn vào 1 cái tô cho chó thấy là bạn có đồ ăn, nó sẽ đi theo bạn. Cất tô đựng thức ăn đó lên cao hoặc chỗ nào chó không với tới. Cầm 1 nắm đồ ăn vào lòng bàn tay, tay kia cầm Clicker

Bước 2: Bắt đầu bấm Clicker. Mỗi lần bấm 1 tiếng Click thì cho chó ăn ngay lập tức 1 miếng đồ ăn (đồ ăn có thể đưa vào miệng chó).

Bước 3: Lặp đi lặp lại hành động Click rồi cho ăn như vậy sẽ tập cho chó có thói quen là mỗi khi nghe tiếng Clicker là sẽ được ăn.

Thời gian dạy chó làm quen với Clicker nhanh thì 5 phút, lâu thì 2 ngày tùy mức độ chó có háo hức ăn hay không.

Diễn giải: Có người sẽ hỏi sao không cho chó ăn luôn là nó biết được ăn mà phải bấm Clicker để nó biết là được ăn?

Trả lời: Thay vì mỗi khi chó làm đúng ý chủ thì chủ sẽ vuốt ve hay khen nó rồi cho đồ ăn, thì nay tiếng Clicker sẽ thay cho hành động vuốt ve đó.

Và mỗi khi chủ khen thì chó biết nó đã làm đúng, nhưng hành động vuốt ve tốn rất nhiều thời gian mà hiệu quả cũng không khác gì tiếng Clicker.

Tổng Quan Về Huấn Luyện Chó
đánh giá bài viết