làm thế nào để mèo con và mèo lớn có thể làm quen với nhau
in

Làm thế nào để mèo con mới và mèo lớn có thể làm quen được với nhau ?

Những lời hướng dẫn từng bước cho ở đây giúp bạn tập mèo con mới và mèo lớn làm quen nhau với sự ẩm i, nhặng xị mức tối thiểu. Tuy nhiên, chỉ có thời gian mới trả lời được những chuẩn bị cẩn thận này có thực sự hiệu nghiệm hay không. Bất chấp việc quan tâm, chăm sóc lớn lao, một số con mèo không bao giờ học hỏi cách cuộn mình với nhau, liêm tai nhau sạch sẽ hay trở thành bạn bè tốt. Kiểu cá tính đóng một vai trò lớn trong tất cả mối tương tác xã hội – người và mèo – không thể nào bảo đảm rằng tất cả con người hay con mèo sẽ yêu mến nhau. Đáng buồn là tình bạn bè không bao giờ có thể bảo đảm được.

Làm quen không căng thẳng, từng bước một

Nên nhớ rằng tất cả mèo đều khác nhau. Một số có lẽ chỉ cần thời gian làm quen ngắn gọn; số khác có lẽ mất thời gian lâu hơn mới chấp nhận nhau.

1. Tập mèo con quen ở trong rào quây, thùng song thưa hay

vật dụng xách mang những giai đoạn ngắn. Thoạt tiên, bạn nên đặt đồ dùng này đâu đó trên nền phẳng – chẳng hạn trên bàn – để cho, khi đến lúc, cả hai con mèo có thể thấy nhau nhưng không bị bắt buộc tiếp xúc bằng mắt trực tiếp trên sàn nhà.

2. Mang con mèo lớn vào phòng. Chắc chắn rằng nó cảm

thấy an tâm bằng cách trò chuyện với nó và luôn luôn đối xử thiên vị với nó bằng tình cảm yêu thương của bạn mà tình cảm đó không hề mang tính đối đầu. Là mèo con đi trong thời điểm hiện tại, bởi thái độ này sẽ giúp xoa dịu cảm giác ghen tị với người mới đến Tỏ tình cảm và tiếp xúc với mèo con khi con mèo kia không ở quanh đó để nhìn thấy được. Khi có sự hiện diện của con mèo lớn, mèo con thích bị bỏ lỡ hơn là bị bắt buộc phải đối đầu với sự ganh tị gây ra bởi thái độ quan tâm, ân cần của bạn dành cho nó.

3. Cho phép mèo lớn thăm dò mèo con kỹ lưỡng hơn. Nếu nó quyết định đi đến ngăn kệ gần nhất để kiểm tra người mới đến từ khoảng cách xa, hãy chấp nhận rằng đây là cách đối phó của con mèo lớn. Đừng bao giờ thử ép buộc một cuộc gặp gỡ giữa hai con mèo, bởi vì chúng cần thiết lập mối quan hệ vào lúc riêng. Những buổi làm quen như thế nào nên ngắn gọn và hiệu quả. Cứ một vài ngày điều khiển vài phút làm quen nhẹ nhàng sẽ tốt hơn nhiều so với những buổi làm quen với khoảng thời gian kéo dài mang tính chất đương đầu, căng thẳng.

4. Nếu có thể, hãy vận dụng chiêu đánh lạc hướng từ xa” nhằm ngăn cản bất cứ dấu hiệu gây hấn nào giữa hai con mèo. Gây tiếng động lớn bằng cách làm rơi xấu chia khóa thường đủ đạt được mục đích này, miễn là bạn thu hút được sự chú ý chứ không phải thu hút một cuộc tấn công trọn vẹn.

Quý khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ cho chó con có thể tham khảo các dịch vụ sau:

  1. đỡ đẻ & mổ đẻ cho chó mèo
  2. tiêm phòng cho chó mèo
  3. bảng giá thú y
  4. triệt sản cho chó mèo
  5. cấp cứu chó mèo
  6. siêu âm chó mèo
  7. chữa ghẻ viêm da chó mèo

5. Đối với mèo con vẫn còn bị nhốt riêng, hãy cho cả hai con mèo cùng ăn – ở hai đầu căn phòng – với loại thức ăn thêm đặc biệt nào đấy (mèo hay thích ăn lúc thoải mái, thế nên cách làm này sẽ cho một tín hiệu hữu ích báo cho biết trạng thái cảm xúc của chúng).

6. Dần dần di chuyển bát thức ăn con mèo trưởng thành mỗi lúc mỗi gần rào quay hay chuồng song thưa của con mèo con. Quan sát thử xem có dáng điệu hờ hững ở cả hai con mèo hay không – thái độ vẫn sẵn lòng ăn ở tình trạng gần nhau chỉ cho thấy có sự yên bình của bè bạn lẫn nhau.

7. Chuyển hào quay quanh phòng, và rồi quanh phần còn lại của ngôi nhà. Đặt nó xuống nền nhà phẳng và cho hai con mèo ăn cùng nhau lần nữa.

8. Giữa những lần làm quen ngắn ngủi, ân ái này, giữ hai con mèo riêng ra. Chơi với mèo con trong những phòng khác trong nhà để bảo đảm rằng mùi của nó không lan tỏa sang lãnh thổ của con mèo lớn. Trong tình huống tự nhiên, một con mèo mới muốn gia nhập nhóm sẽ viếng thăm nhiều lần khi những con mèo lớn nọ đi vắng, nhằm để lại mùi cho những con khác dò tìm; hành động này cho phép việc làm quen tiến triển dần dần mà không có sự đối đầu.

9. Đừng quá vội vã để hai con mèo gặp gỡ mặt đối mặt. Ngoài quá trình này ra, cũng có lợi khi đặt con mèo đã có trong rào quay trong khi đó con mèo mới đến thì tự do lang thang trong phòng.

10. Khi bạn cảm thấy rằng chúng đã sẵn sàng, cho phép các con mèo gặp nhau trong một căn phòng với cửa sổ đóng. Hãy cẩn thận chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ “tự do’ đầu tiên. Việc hoãn giờ ăn của cả hai con mèo lại để chúng có thể ăn thức ăn phụ thơm ngon thường giúp xoa dịu tình huống. Đặt những cái bát riêng ra một khoảng cách, đứng canh trong tư thế can ngăn bất cứ hành vi đối nghịch nào nhỡ xảy ra. Chắc chắn rằng con mèo đã ở lâu với bạn có một chỗ an toàn để bạn nhảy vào can nếu nó cảm thấy bị đe dọa.

11. Tiến hành xa hơn những buổi làm quen có giám sát giữa hai con mèo ở những nơi khác trong nhà, cho phép mèo con tự do hơn (nếu bạn có làm cửa mèo chui, nhớ đóng nó lại trước nhé!).

12. Một khi bạn đã tin tưởng rằng các con mèo hài lòng bên nhau, hãy để chúng một mình một lúc và rồi sau đó kéo dài thời gian hơn, cho đến khi bạn không cần phải giám sát chúng nữa.

Làm thế nào để mèo con mới và mèo lớn có thể làm quen được với nhau ?
5 (100%) 1 vote