Làm thế nào để xác định mèo có thuần chủng hay không ?
in

Làm thế nào để xác định mèo có thuần chủng hay không ?

Khi nói rằng bạn có một con mèo thì hầu hết mọi người sẽ tưởng tượng ra một cá thể không gốc gác – trên thực tế, chỉ khoảng 10 phần trăm trong tất cả con mèo được nuôi làm thú cưng là thú thuần chủng. Nói chung, dù cho nhiều người có thể dễ dàng phân biệt được rất nhiều giống mèo khác nhau, họ vẫn không biết được rằng phạm vi của giống mèo hiện có rộng lớn như thế nào.

Dường như chắc chắn có vài lý do để giải thích điều này, mà lý do đầu tiên chính là mèo là con vật cưng mang tính chết rất riêng tư – không thể dắt chúng và ngoài đi dạo cùng hoặc đi xa bằng xe ô tô như chó, thế nên có lẽ chúng ta không được thấy nhiều giống mèo trừ khi chúng thuộc của gia đình hay bạn bè; thật vậy, vài giống mèo chỉ gần đây mới được phát hiện và phát triển lên . Ngay cả khi chúng ta tình cờ gặp những giống mèo mới chắc gì chúng ta đã nhận ra sự khác nhau khó thấy giữa bọn chúng . Bởi đa số ước chừng kích cỡ và hình dáng chung chung giống nhau . Ở mặt này mèo cũng không như những người anh em nhà chó có hình dáng và kích thước khác nhau ngay từ nhỏ như mèo hay lớn như ngựa Pony mà chúng ta không thể nhận ra được .

Một lý do khác có thể giải thích cho sự thiếu hiểu biết về giống mèo của chúng ta là ta hay mèo con về nuôi theo một cách phổ biến nhất là thông qua một người bạn mà con mèo cái tình cờ sinh một lứa mèo con tình cờ trên báo hoặc qua các quảng cáo hay các nhóm hội giúp đỡ động vật , đó là cách mà ta có được chú mèo con .

Quý khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ cho chó con có thể tham khảo các dịch vụ sau:

  1. đỡ đẻ & mổ đẻ cho chó mèo
  2. tiêm phòng cho chó mèo
  3. bảng giá thú y
  4. triệt sản cho chó mèo
  5. cấp cứu chó mèo
  6. siêu âm chó mèo
  7. chữa ghẻ viêm da chó mèo

Thực ra những câu hỏi này khá là khó để trả lời một cách xác đáng mà đúng với mong muốn của người hỏi là mèo này có thuần không, là giống gì, bởi vì khái niệm mèo thuần chủng hiện nay đang được sử dụng quá từa lưa.

Quan niệm của mình và của tất cả các sách vở liên quan thì mèo thuần chủng là pedigreed cats chứ không đơn giản chỉ là purebred cats.

Mèo thuần chủng có giấy tờ quốc tế (pedigreed cats) hiểu một cách đơn giản là một bé mèo được đăng ký tại một hiệp hội mèo để đảm bảo về lai lịch của bé. Nhà nhân giống đảm bảo với hiệp hội rằng bé mèo được sinh ra bởi mẹ A và bố B, và cả bố và mẹ của bé đều là những bé mèo thuần chủng cùng giống (hoặc khác giống nhưng trong danh sách được phép cross breeding), có giấy tờ quốc tế của hiệp hội. Nếu mèo bố mẹ không thuộc cùng một chủ sở hữu, thì chủ nhân của mèo bố mẹ phải cùng kí vào bản đăng ký để xác nhận tính thuần chủng cho mèo.

Kết quả của quá trình lịch sử này, qua rất nhiều thế hệ, kiểm tra, xác nhận, đảm bảo quy cách nhân giống đã tạo nên mèo thuần chủng có giấy tờ quốc tế, là chứng nhận rõ ràng nhất, uy tín nhất rằng bé mèo đó đúng là thuộc giống thuần chủng xác định.

Các bạn có thể thường xuyên nghe thấy một người nào đó nói rằng anh ta có mèo thuần chủng, như mèo Ba Tư thuần chủng, mèo Anh thuần chủng. Nhưng nói thật là trừ khi bé mèo đó được đăng ký hay có gia phả thuần chủng của một hiệp hội Quốc Tế như CFA, FIFe, TICA, GCFA,…, thì bé mèo mà anh bạn đó nhắc đến chỉ có thể là một bé mèo TRÔNG GIỐNG NHƯ mèo Ba Tư hay mèo Anh mà thôi.

Một cách rõ ràng thì bạn không thể nào biết chắc chắn một bé mèo có là mèo thuần chủng hay không trừ khi chúng có gia phả, giấy chứng nhận quốc tế từ các hiệp hội uy tín như CFA, FIFe, TICA, GCFA,…

Đó cũng là lý do tại sao mà người ta dùng từ pedigreed cats mèo thuần chủng có giấy tờ QT chính xác hơn là purebred cats (mèo thuần chủng).

Làm thế nào để xác định mèo có thuần chủng hay không ?
5 (100%) 2 votes