Các bước đỡ đẻ chó mèo tại nhà và những điều cần lưu ý
in ,

Các bước đỡ đẻ chó mèo tại nhà và những điều cần lưu ý

Bất kể là bạn nuôi mèo thuần chủng như là một nghề để kiếm sống hay chịu trách nhiệm chăm sóc một cô mèo thì điều quan trọng là biết cần phải làm gì khi mèo chuyển dạ và sinh con. Thời gian mang thai điển hình ở mèo trong khoảng 65-67 ngày, vì thế một khi đã biết mèo của mình có thai thì bạn cần bắt đầu chuẩn bị cho việc sinh nở. Sau đây là những gì bạn phải làm để thực hiện đúng các bước đỡ đẻ chó mèo tại nhà và những điều cần lưu ý .

– Chó mèo mang thai 58-63 ngày sẽ sinh con.

– Biểu hiện sắp sinh : sau nước phối cuối khoảng 59-63 ngày sẽ sinh. Triệu chưng là đái rắt, thỉnh thoảng nôn, bỏ ăn hoặc giảm ăn, thở nhiều và nhìn mặt mũi căng thẳng, đần thối, nước mắt chảy ra và thở bằng mồm, thân nhiệt thường hạ dưới 37 độ.

– Trong lúc sinh: nếu vỡ ối hoặc có cơn rặn đẻ 15p không thấy sinh thì cần gọi ngay cho bs để tìm giải pháp tốt nhấ`t, đặc biệt chú ý ở những em có tiền sử khó sinh hoặc tiền sử mổ đẻ.

– Thuốc kích đẻ: nên dự trữ liều thuốc oxytoxin ở nhà ( mua ngoài pk hoặc những nơi bán thuốc thú y đều có), gọi cho bs thường xuyên để được tư vấn. Sau khi sinh được 1 con khoảng 30p không thấy con tiếp theo ra mới được tiêm thuốc kích đẻ, các mũi tiêm cách nhau 40-60p, liều tiêm là 1.7cc truyền ven hoặc tiêm dưới da. Không được tiêm khi chưa sinh được con nào, sau mỗi con con ra chỉ được tiêm 1 mũi.

– Nếu con đẻ ra bị mắc ở tử cung: cần can thiệp lót khăn hoặc gạc vào tay cầm con kéo ra keo cơn rặn của mẹ để mau chóng giải thoát cho con, tránh trường hợp con bị mắc kẹt trong tử cung, tắc mạch máu tại dây rốn khiến con thiếu oxy dẫn tới ngạt và chết.

– Đỡ con non sau khi ra khỏi tử cung: nếu vẫn còn trong bọc ối thì bóc bọc ối và vệ sinh hút sạch dãi ở mũi và miệng để chúng thở được bằng mồm và mũi càng nhanh càng tốt. ( kỹ thuật hút mũi: đặt đầu ngón tay trỏ vào khe cạnh miệng để miệng há ra, dùng bình hút mũi hoặc miệng ngậm vào 2 lỗ mũi và hút nhẹ sao cho miệng và mũi thông nhau là được, có thể giữ nguyên tư thế đó và vẩy nhẹ để dịch trong mũi sổ ra ngoài kết hợp hút bằng miệng). – Kỹ thuật hô hấp nếu con bị ngạt: tuyệt đối không được phép hô hấp bằng cách ấn, xoa tay vào vùng ngực dưới và phần bụng (vì nếu xoa và ấn vào vùng này sẽ vô tình ép nước trong dạ dày ra ngoài khiến chó con sặc hơn, nước trong dạ dày cứ trào ra thì không bao giờ hút được hết nước trong miệng mũi). Cách hô hấp đúng sẽ là xoa, day 2 đầu ngón tay vào sau lưng, kết hợp ấn nhẹ vùng ngực trên

Quý khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ cho chó con có thể tham khảo các dịch vụ sau:

  1. đỡ đẻ & mổ đẻ cho chó mèo
  2. tiêm phòng cho chó mèo
  3. bảng giá thú y
  4. triệt sản cho chó mèo
  5. cấp cứu chó mèo
  6. siêu âm chó mèo
  7. chữa ghẻ viêm da chó mèo

– chỗ xương bả vai thật nhẹ nhàng 3 giây 1 lần ấn nhẹ.

– Buộc và cắt dây rốn: dùng dây chỉ nhúng vào cồn povidin ( cồn này mua ngoài hiệu thuốc người), buộc thắt chặt dây rốn cách bụng 1- 1,5cm là vừa đẹp. Sau đó dùng kéo đã được sát trùng bằng povidin để cắt dây rốn cách chỗ thắt 0.5cm ở phía ngoài.

– Sấy khô: dùng máy sấy tóc gia đình bằng nấc ấm, và lau khô người con con bằng khăn vải sạch.

– Chó mèo mẹ bị nấm hoặc ghẻ nhất định phải tách riêng con ngay sau sinh, tới giờ cho vào bú, bú xong lại tách ra. Nếu bị nặng sẽ phải cho con con ăn sữa ngoài kể từ ngày thứ 2 sau sinh.

– Cho bú: ngay sau khi con con được sấy khô, cần cho vào rúc ti và bú mẹ luôn, càng sớm càng tốt dù chỉ một chút cũng tốt để con con có kháng thể từ sữa mẹ và tránh tụt đường huyết.

– Cún mẹ sau sinh: cần cho uống sữa vinamilk không đường, ấm để bổ sung nước và năng lượng trong và sau sinh. Không ra gió nhằm tránh tai biến. Cần một chậu nước ấm pha chút muối thật loãng để vệ sinh thật kỹ khe kẽ các đầu ti, khe bím nhằm tránh các nguồn bẩn và bệnh. Sau đó cho chó con vào bú.

– Tắm cho cún mẹ: KHÔNG ĐƯỢC tắm cho cún mẹ sau sinh, tối thiểu phải 3 ngày sau sinh mới được tắm. Trong 3 ngày sau sinh chỉ nên dùng lá chè tươi đun sôi lấy nước để ấm, dùng khăn thấm nước và lau qua người cho cún mẹ ngày 1 lần.

Các bước đỡ đẻ chó mèo tại nhà và những điều cần lưu ý
4.3 (86.67%) 3 votes