Con chó “Ăn xin” Đuổi theo bất kỳ cái gì hay nhảy lên người
in

Con chó “Ăn xin” Đuổi theo bất kỳ cái gì hay nhảy lên người

Con chó “Ăn xin” Đuổi theo bất kỳ cái gì hay nhảy lên người là những tật xấu rất đáng ghét của con chó vậy làm cách nào để khắc phục những tật xấu đó chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Con chó “Ăn xin”

Ăn xin là một thói quen xấu, nhưng nhiều chủ của chó không may vô tình khuyến khích nó. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa và béo phì. Chó ăn xin vì nó thích được ăn, rất khó để cưỡng lại cái nhìn khao khát, ngồi cạnh bạn chăm chú nhìn bạn ăn, nhưng nếu bạn cho nó ăn “chỉ một lần” bạn sẽ tạo ra một vấn đề “Ăn xin” trong thời gian dài.

Trước khi bạn ngồi xuống bàn để ăn, hãy xích hoặc nhốt con chó của bạn lại một chỗ, tốt nhất là nơi nó sẽ không thể nhìn chằm chằm vào bạn. Nếu cần thiết hãy nhốt nó vào một phòng khác. Nếu con chó ngoan ngoãn hãy thưởng cho nó thức ăn chỉ sau khi bạn và gia đình bạn ăn uống xong.

Đuổi theo bất kỳ cái gì

Đuổi theo một con chó khác, một con vật khác đang di chuyển, hay đơn giản chỉ là người hoặc xe đang qua lại, biểu hiện này chỉ đơn giản là một bản năng săn mồi của một số các con chó. Dù là gì thì đều gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu không có phương pháp dạy dỗ ngay từ đầu. Vì thế bạn có thể thực hiện các bước sau đây để ngăn chặn những trường hợp xấu có thể xảy ra.

 • Cần giữ con chó của bạn bằng dây xích vào mọi lúc (trừ khi trực tiếp giám sát trong nhà hoặc trong khu vực bạn có thể kiểm soát). Khi con chó thực hiện các hành động kéo xích hay lao đi bạn hãy cố gắng làm trùng dây và giật dây thật mạnh và quát to “sai”, khi đó lực kéo sẽ tác động vào vòng cổ khiến cho con chó đau. Khi đó nó sẽ hiểu hành động của nó là sai và sẽ không cố gắng thực hiện làm lại điều này nữa. Nếu con chóvẫn bướng bỉnh chưa chịu khuất phục bạn hãy làm lại hành động trên nhiều lần.
 • Huấn luyện con chó của bạn lệnh “lại đây” khi bạn gọi (tham khảo chương huấn luyện).

Quý khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ cho chó con có thể tham khảo các dịch vụ sau:

 1. đỡ đẻ & mổ đẻ cho chó mèo
 2. tiêm phòng cho chó mèo
 3. bảng giá thú y
 4. triệt sản cho chó mèo
 5. cấp cứu chó mèo
 6. siêu âm chó mèo
 7. chữa ghẻ viêm da chó mèo

Nhảy lên người

Nhảy lên người là một hành vi nhiều chủ sở hữu chó đã gặp phải. Điều này cực kỳ khó chịu mỗi khi nó nhảy lên người, đặt 2 chân của nó lên người. Nó cũng có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ, làm trẻ hoảng sợ. Bạn có thể huấn luyện một con chó hiểu hành động này là sai và nó sẽ không nhảy lên nữa.

Điều không nên làm

Một số người dùng phương pháp huấn luyện bằng hình thức xử phạt. Đó là dùng đầu gối thụi vào ngực của con chó. Có một số vấn đề với phương pháp này, bao gồm:

 • Nếu phương pháp được thực hiện quá khó hoặc không chính xác, bạn có thể làm tổn thương con chó của bạn.
 • Khi bạn sử dụng đầu gối đánh vào ngực, có thể sẽ đẩy con chó của bạn xuống, nhưng nó nghĩ như là bạn đang chơi với nó. Chính vì điều đó, phản ứng của nó thường sẽ là nhảy lên một lần nữa để tiếp tục chơi. Bạn thực sự sẽ làm cho sự việc trở nên trầm trọng hơn.

Tại sao con chó lại có hành động nhảy?

Có một số giả thuyết về lý do tại sao con chó nhảy lên trên người. Đó có thể là một hành vi chào bạn của con chó, mà nó nghĩ đó là thể hiện sự quan tâm với bạn, nhưng vô tình tất cả chúng ta đều không thích điều này. Tuy nhiên, hầu hết các con chó nhảy lên là muốn có được sự chú ý của bạn.

Có một số cách bạn có thể khắc phục điều này như sau:

 • Ngay sau khi con chó của bạn nhảy lên, hãy quay lưng lại với nó. Khoanh 2 tay lại và để trước ngực, nếu con chó chạy xung quanh để nhảy một lần nữa, tiếp tục làm điều đó để cho con chó thấy rằng chúng ta không quan tâm đến nó khi nó nhảy.
 • Phương pháp khác là nếu con chó của bạn nhảy lên khi bạn bước vào cửa, bạn hãy quay lại và đi bộ trở lại ra bên ngoài. Nếu nó nhảy lên khi bạn đang ở trong nhà, thì bạn đi ra khỏi phòng. Chờ đợi một thời điểm, và bước vào trong. Lặp lại điều này cho đến khi con chó của bạn bình tĩnh.
 • Sử dụng biện pháp dùng sức mạnh, nếu bạn đã thực hiện 2 điều trên mà con chó vẫn không bỏ việc nhảy lên trên người bạn. Bạn hãy làm theo cách sau:

Xích con chó lại, bạn từ xa cầm một cái que to như cái đũa cả, để dấu sau lưng. Tiến lại gần con chó và khi nó nhảy chồm lên người bạn thì lấy tay cầm que đánh thật đau vào cái chân của nó và quát “sai”. Phương pháp này thường sẽ có hiệu quả ngay lần đầu tiên. Nếu nó vẫn tiếp tục thì chúng ta làm lại một lần nữa. Tôi đã làm điều này với con chó của tôi, chỉ sau 2 lần nó hiểu điều đó làm tôi không thích. Kể từ hôm đó, nó không bao giờ nhảy lên người tôi.

Thực hành với người khác:

Nếu chỉ thực hành áp dụng với bạn thì có vẻ như chưa đủ. Bạn cũng nên dặn dò và nhờ bạn bè, gia đình trong bài huấn luyện khắc phục nhược điểm này. Nếu con chó vẫn tiếp tục nhảy lên người khác trong gia đình mà không phải là bạn thì cần phải dạy cho con chó hiểu, tất cả mọi người đều không thích hành động này và muốn nó từ bỏ.

Con chó “Ăn xin” Đuổi theo bất kỳ cái gì hay nhảy lên người
đánh giá bài viết