Chó nhà bạn hay Đi vệ sinh bừa bãi và cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ
in

Chó nhà bạn hay Đi vệ sinh bừa bãi và cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Con chó đi vệ sinh lung tung là một trong những hành vi khó chịu nhất. Tạo ra nhiều mùi khó chịu, khai và hôi thối trong nhà. Con chó đi vệ sinh vì các lý do sau:

 • Sức khỏe (nó có thể bị đái dắt, hoặc đái són).
 • Chó mới về nhà (chó con, chó mới về nhà không kiếm chế được khả năng vệ sinh).
 • Đánh dấu lãnh thổ.
 • Lo lắng.
 • Phấn khích (con chó phấn khích khi chủ về, hoặc người lạ có thể vệ sinh ngay tại chỗ).

Những con chó con mới về hay những con chó phấn khích quá tiểu xón ngay tại chỗ là điều không thể tránh khỏi chúng ta có thể hạn chế khu vực hoạt động của chúng mà thôi. Tuy nhiên các lý do khác chúng ta đều có thể cải thiện và huấn luyện được.

Huấn luyện một con chó đi vệ sinh khi vừa về nhà mới

Đây là một trong những điều đầu tiên bạn sẽ dạy cho con mới của bạn. Điều này nên được bắt đầu ngay sau khi bạn mang chó về, nhưng cần phải kiên nhẫn. Nhìn chung, con chó không thể kiểm soát bàng quang và ruột của nó cho đến khi nó được 12 tuần tuổi. Nếu con chó của bạn ít tuổi hơn thế, bạn cần phải kiên nhẫn để huấn luyện.

Với những con chó nhỏ thời gian đi tiểu một ngày thường là 3 hoặc 4 tiếng một lần, đi nặng 1 ngày 2 lần. Với những con chó lớn hơn, cụ thể là trên 1 tuổi có bàng quang lớn hơn có thể nhịn tốt hơn, đi tiểu và đi vệ sinh ngày chỉ 1 lần. Hoặc 2 lần với đi tiểu và đi vệ sinh trong 1 ngày, tùy từng điều kiện thời gian của từng chủ nuôi.

Bạn nên thiết lập một lịch trình cho con chó của bạn khi bạn bắt đầu huấn luyện. Vào buổi sáng hàng ngày bạn cần phải đặt chuông đúng giờ để cho chó đi vệ sinh ngay sau khi bạn ngủ dậy. Tôi khuyến khích bạn dậy khoảng thời gian là 6h hoặc 6h30. Nếu muộn hơn là 7h hoặc 7h30 có thể tạm chấp nhận. Cho con chó ăn vào cùng thời điểm trong một ngày, nghĩa là ăn uống đúng khung thời gian hàng ngày. Và cho con chó ra ngoài khu vực vệ sinh ngay sau khi nó ăn xong để tập cho nó thói quen đi vệ sinh ngay sau khi ăn.

Quan sát con chó của bạn có các dấu hiệu như đánh hơi, quay vòng…. Nếu bạn thấy những dấu hiệu này, đưa nó ra

ngoài ngay lập tức. Nếu con chó có lỡ đi vệ sinh ra nhà, bạn hãy vệ sinh chỗ đó thật sạch sẽ bằng nước lau sàn, lau nhiều lần, dùng thêm cả nước hoa xịt vào chỗ đó nữa. Để chắc chắn chỗ đó không còn mùi vệ sinh của nó nữa. Nếu bạn bắt gặp nó ở ngay chỗ vệ sinh vừa đi xong, bạn ấn đầu hay chỉ tay vào chỗ vệ sinh và đánh nó chỉ làm nó thêm sợ bạn.

Chọn một từ trước khi con chó chuẩn bị vệ sinh, chẳng hạn như “bên ngoài” hoặc “vệ sinh”, sử dụng cụm từ này một cách nhất quán như thế nó sẽ hiểu như là một lệnh. Luôn luôn nói lại cho con chó khi nó đang vệ sinh ở ngoài. Nếu con chó có lỡ đi vệ sinh trong nhà ngay lập tức đưa nó ra khu vực vệ sinh, mùi trong khu vực này sẽ khuyến khích nó đi tiểu và đi vệ sinh ở đây một lần nữa. Nếu con chó đi vệ sinh ở đúng chỗ lập tức khen ngợi nó.

Quý khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ cho chó con có thể tham khảo các dịch vụ sau:

 1. đỡ đẻ & mổ đẻ cho chó mèo
 2. tiêm phòng cho chó mèo
 3. bảng giá thú y
 4. triệt sản cho chó mèo
 5. cấp cứu chó mèo
 6. siêu âm chó mèo
 7. chữa ghẻ viêm da chó mèo

Khi bạn không có ở nhà, bạn hãy nhốt con chó của bạn lại. Bạn có thể mua một lồng lớn hơn cho con chó con của bạn để sau này nó còn phát triển, nhưng nhốt nó ở một chỗ chỉ đủ vừa cho con chó của bạn để nó có thể quay được và nằm xuống. Lồng nên thiết kế khay chứa nước tiểu theo bản năng, con chó của bạn sẽ không muốn vệ sinh ngay tại khu vực riêng của nó. Hãy cẩn thận không để cho con chó con của bạn ở lại trong lồng hơn 4-6 giờ, vì nó có thể không có lựa chọn nào khác đó là bắt buộc phải đi vệ sinh vào đây. Nếu bạn thường xuyên đi làm ở xa, hoặc công việc không có thời gian thì bạn cần sắp xếp người khác để cho con chó của bạn ra ngoài 4 tiếng hoặc 6 tiếng một lần tùy từng độ tuổi của từng con chó.

Nếu bạn chọn không nhốt trong lồng, khi bạn rời khỏi nhà. Hãy đặt nó vào trong một phòng và đặt vào đó một cái khay có cát, hoặc đổ một ít mùi nước vệ sinh của nó từ trước đấy vào khay. Con chó có xu hướng đi vệ sinh trên các vật liệu hút. Và nó không có xu hướng muốn đi vệ sinh trên chỗ nó nằm. Phương pháp này có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn so với phương pháp dùng lồng.

Hãy nhớ các quy tắc:

 • Kiểm soát được lượng nước uống và thức ăn của chó, thường khi huấn luyện thì cho chó uống nước 3 lần/1 ngày ngay sau khi ăn, và uống xong cất đi ngay.
 • Khen ngợi con chó khi nó đi vệ sinh đúng chỗ.
 • Giữ một thói quen vững chắc. Hãy nhớ không bao giờ trừng phạt con chó về thể chất khi bị bắt quả tang đi vệ sinh lung tung. Huấn luyện con chó đi vệ sinh đúng có thể mất vài tháng nếu lâu còn nhanh thì là 1 tuần, do đó, bạn đừng bỏ cuộc. Hãy nhớ rằng con chó của bạn luôn muốn làm hài lòng bạn, vì thế nên nó cần phải học cách làm như thế nào. Cuối cùng, bạn sẽ thấy kết quả.
Chó nhà bạn hay Đi vệ sinh bừa bãi và cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ
5 (100%) 1 vote