Bí quyết chăm sóc chó tốt khỏe mạnh
in

Bí quyết chăm sóc chó tốt khỏe mạnh

Mỗi một giống chó đều có cách nuôi và chăm sóc riêng. Chăm sóc sao cho con chó của bạn phát triển tốt nhất, đẹp nhất. Trong phạm vi này sẽ nói chung cho các loại chó để các bạn hiểu rõ.

Tất cả các con chó đều phải trải qua 3 giai đoạn phát triển chính như sau :

Giai đoạn 1: Chó con 1 – 3 tháng:

Tẩy giun chó con 2 tuần tuổi (trước khi trứng của giun tròn

thoát ra ngoài qua phân).

Và được nhắc lại lúc 4, 6 và 8 tuần tuổi.

Sau đó 1 tháng 1 lần cho đến 6 tháng trở đi thì 3 tháng 1 lần. Tiếp đến là 1 năm 1 lần. Sau đó duy trì như vậy cho đến hết

1 vòng đời của 1 con chó.

Giai đoạn 2: Chó nhỡ 4 – 8 tháng:

Giai đoạn này là giai đoạn vô cùng nhạy cảm, quyết định sự thành bại của một con chó lớn lên có đẹp hay không, chính là nằm ở giai đoạn này. Trong giai đoạn này các bạn lưu ý 5 vấn đề chính sau chó dễ mắc phải :

 1. Chó bị hạ bàn (nguyên nhân do ăn no, nhiều chất, lười vận động, nuôi nhốt, chó thiếu can xi).
 2. Chó bị võng lưng (nguyên nhân do ăn no, nhiều chất, lười vận động, nuôi nhốt, chó thiếu can xi).
 3. Thời điểm chó thay răng phải chú ý bổ xung 1 lượng canxi cực lớn, để bù vào cơ thể. Vì khi chó thay răng, canxi sẽ chủ yếu tập trung phân bổ vào răng, còn khung xương thì bị thiếu hụt lượng canxi nhất định. Vì vậy cần phải bổ xung canxi vào thời điểm này để con chó phát triển toàn diện.
 4. Tai không dựng tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại rất phức tạp. Lý do thì có nhiều nhưng nguyên nhân chính là do thiếu canxi, chó ít vận động cơ nên cơ tai không phát triển.
 5. Chú ý tẩy giun ở giai đoạn này theo đúng lịch, để chó phát triển tốt. Nếu chó bị quá nhiều giun thì sẽ dẫn đến rất nhiều bệnh khác.

Quý khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ cho chó con có thể tham khảo các dịch vụ sau:

 1. đỡ đẻ & mổ đẻ cho chó mèo
 2. tiêm phòng cho chó mèo
 3. bảng giá thú y
 4. triệt sản cho chó mèo
 5. cấp cứu chó mèo
 6. siêu âm chó mèo
 7. chữa ghẻ viêm da chó mèo

Giai đoạn 3: Trưởng thành 9 – 15 tháng:

Nếu trải qua 2 giai đoạn kia tốt, thì đến giai đoạn này bạn đã có 1 con chó toàn diện. Từ 9 – 12 tháng gần như các con chó đã phát triển hết khung xương và thay xong răng. Nên nhu cầu canxi ở giai đoạn này không còn cao nữa. Mà cần chú ý cho

chó vận động nhiều bằng cách đi dạo, xã hội hóa với người hay chơi đùa với các con vật khác. Chú ý cần phải dành thời gian cho chó vận động để nó không bị stress, bạn có thể vừa cho chơi, vừa huấn luyện.

Kết luận:

Không nên nuôi nhốt chuồng, chỉ nhốt hoặc xích chó khi thật cần thiết. Dành thời gian cho con chó tối thiểu 30 phút 1 ngày; cho nó chạy và chơi đùa.

Tắm nắng buổi sáng 15-30p một ngày ở giai đoạn 2 từ 8h – 10h là tốt nhất.

Bổ xung canxi và khoáng chất bằng cách uống. Loại thuốc canxi này có rất nhiều ở cửa hàng thú y và hiệu thuốc.

Cho ăn nhiều nhưng không được cho ăn no, và phải chia làm nhiều bữa. Nếu không có thời gian thì chỉ cho ăn vừa phải và chia 3 bữa/ ngày với chó giai đoạn 2 và cho ăn 2 bữa/ngày với chó giai đoạn 3.

Bí quyết chăm sóc chó tốt khỏe mạnh
3 (60%) 1 vote