Bệnh viêm vú ở chó mèo - nguyên nhân, cách phát hiện bằng mắt thường, biện pháp phòng và điều trị
in ,

Bệnh viêm vú ở chó mèo – nguyên nhân, cách phát hiện bằng mắt thường, biện pháp phòng và điều trị

Bệnh Viêm vú ở chó mèo là chủ đề muôn thủa. Con yếu chết dần, mỗi ngày rụng một vài con. Sữa mẹ là tốt nhất, nhưng viêm vú là khổ nhất cho anh em nuôi chó mèo sinh sản. Vậy cách phát hiện viêm vú, nguyên nhân viêm vú, cách phòng tránh và điều trị như thế nào???? Tất cả đều có ở dưới ( hãy đọc chậm để hiểu)

Vú có thể viêm bất cứ lúc nào

Nay không viêm nhưng mai có thể sẽ viêm. Nên cần kiểm tra sữa 2 ngày 1 lần. 10 vú thường chỉ 1-2 vú bị viêm. Trong 1 vú viêm thường bóp ti chỉ có 1-2 tia nhỏ bị viêm => 1 tia viêm cũng gọi là vú viêm và không được bú.

Phát hiện sữa viêm bằng mắt thường

+ Sữa đục màu ngà và màu trắng LÀ SỮA BÌNH THƯỜNG. Chó bầu phải chú { cho uống nước và sữa nhiều để tạo sữa.

+ Sữa có màu máu, mủ => LÀ SỮA VIÊM.

+ Cho một giọt sữa ra đầu ngón tay trỏ và cái. Kéo dây, nếu kéo dài giọt sữa, DÀI QUÁ 1cm => LÀ SỮA VIÊM.

Nguyên nhân viêm vú ở chó mèo

+ Nếu kz trước vú bị viêm thì ca này trên 90% vú đó SẼ VIÊM TIẾP.

+ Đàn ít con, VÚ ÍT BÚ dễ bị tích sữa cũng gây viêm.

+ Chủ KIỂM TRA SỮA bóp mạnh tay làm dập nang sữa cũng gây viêm.

+ Vú bị xước, vệ sinh vú kém, vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào tuyến sữa gây viêm.

+ Sữa ứ đọng, căng quá không thông cũng là nguyên nhân gây viêm vú.

+ Viêm tử cung không xử lý, kỹ thuật mổ đẻ chưa tốt, nằm sàn lạnh cũng gây viêm vú…..

Cách phòng bệnh viêm vú chó mèo

+ Vệ sinh vú, các khe đầu ti sạch sẽ hàng ngày bằng nước ấm là điều đầu tiên phải làm.

+ Không được cho chó mẹ nằm ở chuồng có SÀN VÀNG, dễ bị khe sàn vàng kẹp đứt hoặc xước đầu ti.

+ Phát hiện thấy ti viêm cần dùng băng dính bịt lại trước khi cho chó con vào bú, kết hợp thuốc điều trị.

+ Để { nếu dịch hậu sản có mùi hôi hoặc thối thì là viêm tử cung => cần điều trị ngay để tránh nhiễm trùng huyết gây viêm vú.

+ SAU KHI TÁCH CHÓ CON, cần cho chó mẹ uống thuốc tiêu sữa hoặc allphachoay 1 viên cho 7kg, uống ngày 1 lần, uống 3 ngày liên tiếp, ngày thứ 4 uống bằng 1/2 liều mấy hôm trước. Mục đích để tiêu hết sữa trong vú, tránh ứ đọng gây viêm kz sau.

Quý khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ cho chó con có thể tham khảo các dịch vụ sau:

 1. đỡ đẻ & mổ đẻ cho chó mèo
 2. tiêm phòng cho chó mèo
 3. bảng giá thú y
 4. triệt sản cho chó mèo
 5. cấp cứu chó mèo
 6. siêu âm chó mèo
 7. chữa ghẻ viêm da chó mèo

Điều trị bệnh viêm vú ở chó mèo

+ Nếu bị nặng cần dừng bú, làm theo các bước sau: tiêm hoặc uống kháng sinh Amox. Uống medron của người 1 viên 4mg cho 15kg ( có điều kiện thì mua thuốc có thành phần trên và tiêm là tốt và nhanh nhất). Tiêm vitamin ADE, truyền vitaminC 5% liều cao ngày 2 lần. Liên tục trong 5 ngày. Thường vắt sữa viêm ngày thứ 3 và 4 của liệu trình điều trị. Dừng thuốc 2-3 ngày thì tiêm kích sữa, kiểm tra và cho con vào bú, 1 con bú thử và bú ít, ngày hôm sau ok thì cho các con khác vào bú ít và bú nhiều dần.

+ Bệnh nặng cần dùng phương pháp cuối cùng là: NHỊN ĂN-KHÔNG NHỊN UỐNG. Cho cún con bú sữa ngoài, chó mẹ cho nhịn ăn trong 2 tuần, cho uống gluco và ăn ngày 1 bát cháo loãng cầm hơi ( khuyến cáo cần phải có sự theo dõi của bác sỹ). Mục đích để sau 2 tuần cơ thể cún mẹ gầy dộc đi, bầu vú teo tóp, mỡ và các chất trong nang sữa được cơ thể hấp thu và tiêu hết, các bầu vú trở nên sạch sẽ. Bắt đầu cho ăn lại ít một sau 2 tuần. Tới ca salo tiếp thì bỏ, kz sau nữa cho phối và mang thai như bt.

Nếu vật nuôi được giữ trong một gian hàng hoặc lồng đường phố, cần phải bảo vệ gian hàng và giữ cho rác sạch, thay đổi chúng vì nó bị bẩn. Thùng rác không được làm bằng vật liệu không thể khử trùng và làm sạch (rơm, cỏ khô, xỉa gỗ). Vào mùa đông, bạn nên đóng cửa ra vào trong gian hàng bằng một tấm rèm che gió.

Nếu đó là một câu hỏi của một con chó mèo giữ trong căn hộ, sau đó trước khi sinh nó cần để trang cho một nơi thích hợp. Nó không nên được trên cơ sở của một phòng tắm hoặc nhà bếp, cũng không phải là ngưỡng thích hợp ngưỡng của căn hộ.

Tốt nhất cho chó mèo cái để có được hộp phù hợp, lót bằng vải. Sau khi sinh, rác thải bị ô nhiễm phải được thay thế bằng rác sạch. Để động vật dễ dàng rời khỏi hộp và quay trở lại, không làm tổn thương núm vú trên mép, bạn có thể làm cho một bảng dưới các lớp khác và bao bọc nó với vật liệu dày đặc.

Sau khi sinh, cơ thể con chó cần phải được lau bằng khăn ăn hoặc khăn giấy mềm làm ẩm dung dịch kali muối, đặc biệt là xử lý cẩn thận các khu vực bị ô nhiễm.

Đừng quên sự chăm sóc của con chó mèo, ngay cả sau khi sinh con, nó phải được làm sạch bằng bàn chải hoặc thiết bị khác, chải tóc. Cẩn thận thái độ với ptomitsa sinh sẽ tránh sự xuất hiện của bệnh nghiêm trọng.

Phân biệt các loại bệnh viêm vú ở chó mèo

 • Viêm vú mắt Catarrhal. Loại bệnh này rất nguy hiểm bởi vì, không có kinh nghiệm cụ thể, sẽ rất khó phát hiện ra nó. Triệu chứng thực tế vắng mặt, ngoại trừ sự có mặt của chất nhầy trong tiết dịch tiết ra. Nếu không được điều trị kịp thời viêm vú do catarrhal, các dạng bệnh nghiêm trọng hơn sẽ xuất hiện – viêm vú mạn tính hoặc mủ đay.
 • Viêm vú mạn tính. Trong sữa tiết ra bởi tuyến vú, có một chứng viêm nhiễm. Loại bệnh này không thể phát hiện được nếu không có chẩn đoán lâm sàng.
 • Loại sợi. Trong trường hợp này, cùng lúc với sữa từ các tuyến, các sợi fibry xuất hiện trông giống như những sợi trắng, dày đặc.
 • Hình thức viêm vú cấp. Trong sữa của một con chó dưỡng bệnh, các hạt nước mủ xuất hiện ở ngoài – chúng có thể xuất hiện các sợi kéo dài hoặc các phần riêng biệt của màu trắng hoặc vàng. Sữa, trong hầu hết các trường hợp, thay đổi màu sắc và mùi. Với dạng viêm vú này, nên ngưng cho con bú ngay lập tức.
 • Viêm vú đại tràng. Với bệnh này, mủ tích tụ trong lớp mô dưới da và lan ra trong các lớp bên trong của da. Ban đầu, nó không đi vào sữa, nhưng sau khi các vi khuẩn lan tràn vào các thùy, các vết rát sẽ xuất hiện trong sữa.
 • Viêm vú cấp. Biểu hiện này biểu hiện dưới dạng áp xe trên vùng bị ảnh hưởng của tuyến vú. Viêm vú cấp tính hiếm khi được chẩn đoán.
 • Viêm vú có tính chất hoại tử . Đây được coi là dạng bệnh nghiêm trọng nhất, trong đó các mô của tuyến vú bị chết và bị phân hủy.

Hi vọng sau bài viết này các bạn đã có được những kiến thức bổ ích trong việc nuôi chó mèo sinh sản .

Bệnh viêm vú ở chó mèo – nguyên nhân, cách phát hiện bằng mắt thường, biện pháp phòng và điều trị
2.8 (56.67%) 6 votes