Chó mèo bị lòi dom trĩ nội trĩ ngoại phải làm sao ?
Chó mèo bị lòi dom trĩ nội trĩ ngoại phải làm sao ?
in ,

Chó mèo bị lòi dom trĩ nội trĩ ngoại phải làm sao ?

Chó cũng có thể bị lòi dom mắc bệnh trĩ. Không phải là một trung tâm chính xác của trọng lực, không giống như một con người, cũng không phải chuyển động trên bốn chi, là một bảo hiểm 100% chống lại căn bệnh khó chịu này. Thực tế là bất chấp tất cả các chuyên luận khoa học, bác sĩ thú y vẫn phải chẩn đoán viêm trĩ ở chó. Lòi dom là tình trạng bệnh trĩ đã bị viêm. Bệnh trĩ là những khối riêng biệt tạo thành mô đệm trong ống hậu môn, chúng có đầy đủ các mạch máu, mô hỗ trợ, cơ và các sợi đàn hồi . Bệnh trĩ là một chứng viêm khá khó chịu mà tất cả chúng ta đều có nguy cơ mắc phải.

Nguyên nhân gây ra bệnh trị lòi dom ở chó mèo

Bệnh này ở vật nuôi là sự giãn nở của các tĩnh mạch bao quanh hậu môn. Tình trạng này có thể được khu trú ở cả bên trong trực tràng (nó được gọi là trĩ nội), và bên ngoài trong khu vực của vòng hậu môn.

Yếu tố nguyên nhân chính trong sự phát triển của bệnh này ở động vật là tắc nghẽn và do đó, các tĩnh mạch trĩ không được giải phóng hoàn toàn. Tĩnh mạch bị tắc, và sự kiên nhẫn của họ giảm đáng kể. Sau khi có sự giảm âm của các thành tĩnh mạch và là kết quả của sự hình thành của hải cẩu – hình nón. Nếu chúng ta nói về điều này bằng ngôn ngữ đơn giản và so sánh tàu với một ống cao su, thì nếu một trong những bộ phận của nó trở nên mỏng hơn, thì dưới một áp lực nhất định, bức tường mỏng sẽ phồng lên như bong bóng. Máu ứ đọng trong tĩnh mạch ngày càng mở rộng thành của nó, chúng trở nên mỏng hơn và một lần, không chịu được tải trọng, dẫn đến sự hình thành của một hình nón có hàm lượng máu.

Dù giới tính chó mèo là đực hay cái cũng đều dễ bị phát triển bệnh trĩ. Trong hầu hết các trường hợp, dom được điều trị hiệu quả bằng thuốc OTC là một chất lỏng hoặc mỡ, và áp dụng một chế độ ăn uống giàu chất xơ. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể phải phẫu thuật cắt bỏ các búi dom. Khoảng 10% số bệnh nhân đi khám bác sĩ thú y, cuối cùng cũng cần can thiệp bằng phẫu thuật.

một chú chó bị lòi dòm trĩ mức độ nặng đang được điều trị tích cực
một chú chó bị lòi dòm trĩ mức độ nặng đang được điều trị tích cực

Theo từ điển y tế Medilexicon: Bệnh trĩ là “Tình trạng giãn quá mức của các tĩnh mạch trĩ gây ra sưng đau ở hậu môn” Bệnh trĩ nội là do “Giãn tĩnh mạch dưới niêm mạc phía trong vòng cơ thắt” Bệnh trĩ ngoại là “giãn tĩnh mạch hình thành khối u ở phía bên ngoài của vòng cơ thắt

Một tình trạng tương tự có thể phát sinh vì nhiều lý do, như ở người, lối sống ít vận động hoặc thức ăn không phù hợp với chó mèo. Đó là giá trị chi tiết hơn để xem xét những gì dẫn đến sự xuất hiện của bệnh trĩ. Những lý do chính như sau:

  • Dinh dưỡng – không tuân thủ, ăn quá nhiều, thực phẩm giàu chất béo;
  • thừa cân;
  • hoạt động thể chất quá mức, tải nặng;
  • thiếu đi bộ, thiếu đào tạo và tập thể dục;
  • rối loạn nội tiết tố;
  • thiếu vitamin và khoáng chất ;
  • thức ăn khô có chứa các thành phần mà cơ thể chó Dog không thể tiêu hóa, chẳng hạn như các loại đậu;
  • thiếu cân bằng nước và muối, mất nước.
  • Do đi vệ sinh quá nhiều(viêm ruột, care, parvo, tiêu chảy) hoặc đi vệ sinh quá rắn (táo bón).

Các chuyên gia khuyên rằng những người sắp có một người bạn bốn chân đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn chế độ ăn của chó con. Các tình huống căng thẳng, thay đổi thời gian cho ăn, chuyển từ thức ăn này sang thức ăn khác có thể gây ra sự gián đoạn trong cân bằng nước. Trong hầu hết các trường hợp, sự thay đổi của các hạch xuất huyết ở chó con xảy ra trong quá trình tăng trưởng tích cực và sự hình thành các mô cơ và xương, giai đoạn này rơi vào độ tuổi từ 4 đến 7 tháng.

Ngoài ra, sự xâm lấn của giun sán nghiêm trọng ảnh hưởng xấu đến hoạt động của dạ dày và ruột và các quá trình trao đổi chất, và điều này dẫn đến sự phát triển của bệnh trĩ.

Các dấu hiệu và triệu chứng của lòi dom là gì

Theo như lời bệnh nhân mô tả, triệu chứng của hiện tượng này có thể là bị đau hoặc hiện tượng mà tất cả mọi người đều nhận thấy búi dom. Trong nhiều trường hợp lòi dom không nghiêm trọng và sẽ tự biến mất sau một vài ngày. Trong thực tế, rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh trĩ không thấy bất kỳ triệu chứng biểu hiện nào và thậm chí không biết họ có những biểu hiện của bệnh này.

Một người bị lòi dom có thể gặp các triệu chứng sau đây:

– Cảm thấy có cục cứng xung quanh hậu môn. Nó có thể là cục máu đông, được gọi là huyết khối trĩ ngoại. Điều này có thể gây đau đớn.

– Có một cảm giác không thoải mái sau khi đã đi tiêu.

– Bị ra máu đỏ tươi khi đi cầu

– Ngứa ngáy ở vùng hậu môn

– Chất nhầy chảy ra khi đi xong

– Đau trong khi đi vệ sinh

– Khu vực hậu môn có thể bị đỏ và đau

– Căng thẳng quá mức khi đi tiêu

Trĩ nội

Được phân chia thành 4 cấp độ

Cấp độ 1 – viêm nhẹ, thường là bên trong niêm mạc hậu môn và không nhìn thấy được

Cấp độ 2 – lớn cấp 1, và cũng bên trong hậu môn. Khi phân đi qua hậu môn, chúng có thể bị đẩy ra, nhưng cũng trở lại ngay vị trí ban đầu.

Cấp độ 3 – thường được gọi là “sa trĩ”, xuất hiện bên ngoài hậu môn. Bệnh nhân có thể cảm thấy chúng bị lòi ra. Chúng có thể bị thụt vào khi bệnh nhân dùng ngón tay đẩy vào trong.

Cấp độ 4: ở cấp độ này, không những không thể đẩy chúng vào trong mà còn cần phải điều trị bởi bác sĩ. Chúng rất lớn và ở bên ngoài hậu môn.

Các dấu hiệu của bệnh lòi dom trĩ nội trĩ ngoại ở chó mèo
Các dấu hiệu của bệnh lòi dom trĩ nội trĩ ngoại ở chó mèo

Trĩ ngoại 

được gọi là khối tụ máu quanh hậu môn. Đó là những cục nhỏ ở cạnh bên ngoài của hậu môn. Chúng rất ngứa và có thể gây đau khi có máu đông ở bên trong (huyết khối trĩ ngoại). Huyết khối bệnh trĩ bên ngoài đòi hỏi phải điều trị ngay lập tức.

Tại sao dom lòi ra

Các mạch máu xung quanh hậu môn và trực tràng sẽ bị kéo dài dưới áp lực và sưng hoặc phình. Viêm tĩnh mạch (bệnh trĩ) có thể phát triển khi thay đổi áp lực trong trực tràng. Điều này có thể là do:

– Giao hợp qua hậu môn

– Táo bón mãn tính

– Tiêu chảy mạn tính

– Thường xuyên nâng trọng lượng nặng

– Béo phì / thừa cân

– Chó mèo cái đang có thai

– Đi vệ sinh quá lâu

– Rặn mạnh khi đi cầu Xu hướng phát triển bệnh trĩ cũng có thể do di truyền. Nguy cơ phát triển lòi dom cũng tăng theo tuổi tác.

Chuẩn đoán bệnh lòi dom trĩ nội trĩ ngoại ở chó mèo

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện khám sức khỏe toàn diện cho chó của bạn, bao gồm hồ sơ hóa học máu, xét nghiệm tổng lượng máu đầy đủ. Các xét nghiệm này thường cho kết quả bình thường, mặc dù thực tế lượng bạch cầu đang ở mức cao, tương tự như khi có nhiễm trùng. Thử nghiệm mẫu phân có thể tiết lộ sự hiện diện của kỹ sinh trùng.

Chuẩn đoán bệnh lòi dom trĩ nội trĩ ngoại ở chó mèo
Chuẩn đoán bệnh lòi dom trĩ nội trĩ ngoại ở chó mèo

Các thủ tục chẩn đoán khác bao gồm chụp X-quang hoặc siêu âm vùng bụng, có thể cho thấy tuyến tiền liệt lớn, sinh vật lạ, thành bàng quang dày, hoặc sỏi thận.

Bác sĩ thú y cũng sẽ tiến hành kiểm tra trực tràng thủ công để cảm nhận lượng mô di dời. Trong khi kiểm tra bệnh lý của mô (bằng sinh thiết), có thể thấy mô sưng lên, chảy máu đỏ. Các mô, nếu đã chết, có màu tím đen hoặc đen, chảy máu xanh lợt.

Điều Trị bệnh lòi dom trĩ nội trĩ ngoại cho chó mèo

Nếu chó của bạn bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus, hoặc nhiễm ký sinh trùng, bác sĩ sẽ cần điều trị bằng thuốc kháng sinh trước hoặc thuốc chống ký sinh trùng thích hợp. Một khi nguyên nhân cơ bản của bệnh lòi dom trĩ nội trị ngoại đã được xác định và cần điều trị, bác sĩ sẽ làm liệu pháp giảm sưng và đưa mô bị di dời đến vị trí thích hợp của nó bên trong hậu môn của chó mèo.

Điều này có thể được thực hiện thủ công bằng cách massage nhẹ nhàng tại khu vực đó, hoặc bằng cách sử dụng gel bôi trơn hoặc thuốc bôi (ví dụ thuốc dextrose 50%), có hỗ trợ giảm sung. Một tác nhân gây mê có thể được dùng để giảm đau và khó chịu. Thuốc gây tê ngoài màng cứng thường được sử dụng; tuy nhiên, bác sĩ thú y sẽ đưa ra quyết định dựa trên sự cần thiết đối với mèo chó của bạn.

Tiếp theo, bác sĩ thú y có thể cần khâu các mô nhô ra ở vị trí thích hợp để giữ các mô tại chỗ và ngăn ngừa tái phát của bệnh. Chỉ khâu chuỗi là lựa chọn phù hợp nhất cho quy trình này, và các mũi khâu sẽ đủ lỏng để cho phép bài tiết không bị khó khan.

Nếu rối loạn được phát hiện sâu hơn trong ống trực tràng của chó mèo, ruột có thể cần được thực hiện phẫu thuật sửa chữa.

Điều Trị Bệnh Lòi Dom Trĩ Nội Trĩ Ngoại ở chó mèo
Điều Trị Bệnh Lòi Dom Trĩ Nội Trĩ Ngoại ở chó mèo

Đối với việc điều trị bệnh ở chó mèo, các loại thuốc tương tự được sử dụng ở đây cũng như điều trị bệnh ở người. Để loại bỏ sự chảy máu của thú cưng, nến cầm máu được đặt . Để loại bỏ suy tĩnh mạch, các tác nhân tĩnh mạch được quy định theo hướng dẫn của bác sĩ thú y. Chúng phải được trao cho con chó cùng với thức ăn.

Rửa và thụt rửa trực tràng với sự trợ giúp của thuốc xổ với thuốc sắc dược liệu là hữu ích, ngoại trừ việc không phải con chó nào cũng đồng ý tiến hành một quy trình như vậy. Nhưng ngay cả trong trường hợp này, có thể điều trị hậu môn bằng các giải pháp hữu ích, vệ sinh trong trường hợp này là rất quan trọng! Các khu vực viêm nhiễm có thể gây ra sự lây lan của viêm sang các khu vực khác.

Cho đến bây giờ, giữa các bác sĩ, và không chỉ, có những tranh chấp về hiệu quả của các công thức phổ biến cho bệnh trĩ. Nhưng tuy nhiên ứng dụng chính xác của họ, tuân thủ liều lượng và quy tắc chuẩn bị, chắc chắn mang lại kết quả tích cực. Do đó, tắm và tinctures cho bệnh có thể được áp dụng cho vật nuôi.

Để chuẩn bị phòng tắm cho bệnh trĩ, bạn có thể sử dụng các loại thảo mộc sau – hoa calendula, rễ cây ngưu bàng, St. John’s wort, yarrow, cây xô thơm. Cây chống viêm mạnh nhất là Chamomile.

Chế độ chăm sóc khi chó mèo bị bệnh trĩ

Uống nhiều nước, nên tăng cường uống các loại nước ép trái cây, nước ép rau củ, quả giúp các bộ phận của cơ thể hoạt động trơ tru, không tạo áp lực lên vùng trực tràng.

Điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày với khẩu phần ăn nhiều rau xanh, chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh, ngăn ngừa và điều trị bệnh táo bón, táo bón kinh niên – yếu tố bên ngoài đầu tiên gây ra bệnh lòi dom

Chế độ chăm sóc cho chó mèo khi bị lòi dom trĩ nội trĩ ngoại
Chế độ chăm sóc cho chó mèo khi bị lòi dom trĩ nội trĩ ngoại

Hạn chế đứng, ngồi quá lâu hoặc làm việc, lao động nặng quá sức để tránh bị lòi dom

Không sử dụng các chất kích thích, đồ uống chứa cồn như: rượu bia, thuốc lá, cafe…

Cho chó mèo vận động thể thao nâng cao sức khỏe hàng ngày với các bài tập nhẹ nhàng .

Bệnh lòi dom khi phát hiện sớm và được điều trị ngay từ đầu thì việc điều trị không gặp nhiều khó khăn và tỉ lệ khỏi bệnh hoàn toàn khá cao. Vì vậy, người bệnh hãy chủ động bảo vệ tốt sức khỏe bằng cách chữa trị bệnh khi còn sớm, tránh để bệnh phát triển nặng khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn, tốn kém thời gian và tiền bạc.

Chó mèo bị lòi dom trĩ nội trĩ ngoại phải làm sao ?
3.3 (66.67%) 9 votes