xử lý chó bị sốc nhiệt
in

Xử lý sốc nhiệt cho chó

phương pháp điều trị sốc nhiệt cho chó mèo này chỉ dành cho các bạn ở xa không có các cơ sở thú y ở gần nhầm mục đích ứng phó chữa trị kịp thời trong trường hợp cấp bách . Còn những bạn nào ở trung tâm các thành phố lớn có điều kiện vật chất đầy đủ và có bác sĩ thú y thường trực thì các bạn nên đưa bé ra các cơ sở và bệnh viện thú y để được thăm khám chữa trị đúng quy trình và có liệu trình đầy đủ .

Bull pháp, Bull anh, Pug là các dòng hay bị sốc nhiệt khi trời nóng hoặc sau khi ham chơi quá mức dẫn tới thở khó và tím tái.

Phòng chống sốc nhiệt cho chó

Luôn cung cấp nước đầy đủ cho chó

Do chó chủ yếu giải nhiệt bằng lưỡi. Vì vậy, người nuôi chó cần cung cấp nước thường xuyên, liên tục là điều cần thiết nhất. Bạn nên theo dõi chú cún của mình. Nếu chúng uống nhiều và lượng nước trong bát hết nhanh chóng. Trong trường hợp này bạn cần cho chúng một cái bát lơn hơn hoặc luôn sẵn sáng bát nước khác để thay thế.

Nếu do điều kiện công việc. Bạn không thể thường xuyên ở nhà cùng chú chó của mình. Bạn cần phân công người nhà kiểm tra và thay nước thường xuyên. Trường hợp bất khả kháng, bạn có thể để 1 thau nước lớn, đủ lượng nước cho cún sử dụng đến khi bạn trở về.

Chuẩn bị chỗ cho cún chơi đùa với nước

Nếu nhà bạn có sân vườn. Điều tuyệt vời nhất bạn dành cho chú cún của mình là chuẩn bị cho chúng một bồn nước nhỏ hoặc một thùng đựng nước để hạ nhiệt. Chó rất thích được vui đùa trong bồn hoặc vòi nước khi trời nóng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý:

Không tắm hoặc cho chó ngịch nước giữa trưa nắng gắt, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm cún bị cảm.

Bồn hoặc bể nước đặt trong vường nên có độ sâu vừa phải. Tránh trường hợp một số giống chó không biết bơi có thể bị đuối nước. Chiều sâu lý tưởng của bể nước là dưới tầm mũi chó kể từ đáy bồn nước.

Nếu phải cho chó ra ngoài lúc trời nắng. Bạn nhớ mang theo nước

Về cơ bản, bạn không nên cho chó ra ngoài lúc trời nắng gắt. Tuy nhiên, nếu có bắt buộc phải ra ngoài. Bạn bắt buộc phải mang theo nước cho chúng uống.

Trong trường hợp chú chó mệt và thở gấp, đi đứng lờ đờ. Bạn nên đưa chú chó của mình vào bóng mát, dừng mọi vận động và cho chúng uống nước.

Trong trường hợp chó không thể uống nước, bạn có thể đổ vô miệng và quanh bàn chân của chúng.

Quý khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ cho chó con có thể tham khảo các dịch vụ sau:

  1. đỡ đẻ & mổ đẻ cho chó mèo
  2. tiêm phòng cho chó mèo
  3. bảng giá thú y
  4. triệt sản cho chó mèo
  5. cấp cứu chó mèo
  6. siêu âm chó mèo
  7. chữa ghẻ viêm da chó mèo

Cho chó chơi ở trong nhà

Khi trời nắng lên đến đỉnh điểm. Đặc biệt là thời điểm giữa trưa nắng từ 11h-15 h hàng ngày. Bạn nên cho chó vào trong các phòng mát mẻ ở trong nhà. Sẽ tuyệt vời hơn cho chú cún của mình nếu bạn cho chúng vào phòng điều hòa. Trong trường hợp không có điều hòa, bạn có thể sử dụng quạt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thêm các vấn đề sau:

Không nên di chuyển đột ngột chó từ bên ngoài vào phòng điều hòa có nhiệt độ quá chênh lệch và ngược lại. Cún cần có thời gian để thích nghi từ từ. Trường hợp này cũng dễ làm cún bị sốc do chênh lệch nhiệt độ.

Tùy từng giống chó, thể trang của từng em cún. Chúng có khả năng chịu đựng nhiệt độ ở các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, khi nhiệt độ tăng trên 30 oC hoặc thậm chí 39-40 oC. Chắc chắn, chú chó của bạn sẽ có các biểu hiện sốc nhiệt. Bạn cần điều chỉnh nhiệt độ môi trường cho chúng từ 25-27 oC là thích hợp nhất.

Nếu bạn nhốt chó trong chuồng, bạn tuyệt đối không nên phun nước vào trong chuồng để giảm nhiệt. Độ ẩm không khí cao sẽ làm cún khó thở hơn khi trời nắng nóng. Trong trường hợp này, bạn có thể xem xét bỏ thêm 1 khay đá trong chuồng cho chó giải nhiệt nhanh chóng hơn.

Nếu không cho vào nhà, hãy để chó ở trong bóng râm

Bạn cần bố trí chuồng hoặc cũi đặt ở vị trí có bóng mát. Chuồng cũi cần có mái che để chó có thể nghỉ ngơi bên ngoài trời. Bạn nên tránh ánh nắng trực tiếp lên cơ thể chó khi trời quá nắng nóng.

Sử dụng đệm tản nhiệt cho cún cưng

Khi thời tiết trở nên quá nắng nóng. Trên thị trường đã có những loại đệm có công dụng tản nhiệt chó chó. Hầu hết các loại đệm này hoạt động dựa trên cơ chế có gel truyền nhiệt từ cơ thể chó thoát ra.

Nếu bạn không có đệm tản nhiệt, bạn có thể trải một tấm khăn ẩm lớn cho chú chó của bạn nằm. Cún cưng của bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều.

Tuyệt đối không dắt cho đi dạo vào lúc trưa nắng hoặc khi trời nắng gắt

Vào mùa hè nắng nóng, đặc biệt là điều kiện khí hậu Việt Nam. Bạn tuyệt đối không nên dắt chó đi dạo vào lúc trời còn nắng nóng. Bạn có thể thu xếp thời gian cho cún ra ngoài lúc sáng sớm hoặc khi chiều mát.

Bạn có thể dắt chó đi dạo ở những nơi mát mẻ, có nhiều bóng mát. Quan trọng là cả bạn và chú chó của mình đều cảm thấy khỏe mạnh và thoải mái khi đi dạo ở những nơi như vậy. (Ví dụ: bờ sông, bãi biển, khu vực sinh thái có nhiều ao, hồ, không khí trong lành, mát mẻ…)

Luôn nhớ mang theo dây dắt chó. Kiểm soát hành vi của chó để không chạy ra nơi có nắng, nóng trực tiếp.

Không để chó của bạn tiếp xúc trực tiếp với nền xi măng, nền đất, cát nóng. Do bàn chân chó cũng có tác dụng tản nhiệt. Đồng thời, việc tiếp xúc trực tiếp như vậy có thể khiến cho cún cưng bị bỏng. Các tốt nhất là để cho chó chơi trên bãi cỏ và có bóng râm.

tỉa bớt lông cho cún cưng

Việc tỉa lông cho cún cưng vào mùa hè hiện vẫn là vấn đề gây nhiều tranh luận. Tuy nhiên, đối với các giống chó lông xù và dày như Alaska, Samoyed, Poodle, phốc sóc. Việc tỉa bớt lông cho chúng vào mùa hè cũng giúp giảm nhiệt độ cơ thể của chúng đi rất nhiều.

Bạn cần lưu ý không nên cạo sạch và quá sát da của cún cưng. Điều này có thể gây cháy da và giảm mất khả năng bảo vệ trước côn trung cắn (như muỗi, kiến…).

Chú chó của bạn sẽ phải cần một khoảng thời gia tương đối lâu để khôi phục lại bộ lông nguyên bản như lúc ban đầu

Tuyệt đối không để cún cưng của bạn ở trong ô tô khi trời nắng nóng

Khi có việc phải rời khỏi xe ô tô. Bạn không nên để cún cưng của mình ở trong xe giữa trời nắng nóng. Do kết cấu kín của xe, khi trời nóng. Nhiệt độ trong ô tô sẽ tăng rất nhanh và có thể dẫn đến tử vong cho chú chó của bạn. Bạn nên nhớ:

Hạ cửa kính xe hơi ở mức phù hợp cho chú chó trong xe. Ở trên xe cần thường xuyên có nước uống cho chó,

Nếu bắt buộc phải để cún cưng ở trong xe. Bạn nên mở điều hòa trong xe. Nhiệt độ vừa phải khoảng 24-25 oC.

Cách giải quyết khi sốc nhiệt

bế ngay vào chỗ mát, dùng khăn thấm nước mát, mát xoa 4 bàn chân và 2 bên tai, vắt nước mát vào vùng cổ. Có khi phải tắm xả nước mát vào cơ thể ( xả vào chân trước, men dần lên trên cơ thể). Nếu là bsty thì tiêm an thần, truyền C, giãn phế quản, tiêm XLZ vào ven trước, sau 30s thì tiêm thuốc mê hãng zoetis và dùng ống thông chuyên dụng thông trực tiếp vào khí quản ngay lập tức để thở oxy qua ống nếu cần, sau 10- 20p’ sẽ ổn định. Quan trọng nhất là cung cấp oxy và giải quyết đường thở, thở thông bệnh sẽ hết. Cách chữa triệt để: chỉ có phẫu thuật. Giải quyết được 70-100% tuz cơ thể béo hay gầy. Sau phẫu thuật: chạy nhảy khoẻ hơn, cơ thể đủ oxy nên sẽ béo hơn, k quá lo khi bị sốc nhiệt lúc chơi ngoài trời nắng. Đực giống khi phối đỡ bị mệt, cái chửa khi bụng to cũng dễ thở và cung cấp đủ oxy cho con phát triển bình thường, k bị đẻ non

Lưu ý biểu hiện đầu tiên khi chó mèo bị sốc nhiệt

Bạn sẽ có thể giảm thiểu tối đa những di chứng về sau nếu phát hiện sớm tình trạng sốc nhiệt. Vì vậy, vào mùa nắng nóng, cần lưu ý các biểu hiện đầu tiên cho thấy chó bị sốc nhiệt:
– Thè lưỡi ra thở dốc lớn tiếng
– Khát nước một cách bất thường
– Lưỡi có màu đỏ tươi như máu
– Nướu răng nhạt màu dần
– Chảy nước dãi đặc sệt
– Nhịp tim tăng nhanh

***Tình trạng sốc nhiệt có thể trở nặng rất nhanh và nguy hiểm khi chó bắt đầu có các triệu chứng sau:
-Thở ngày càng khó khăn
– Chảy máu mũi
– Ói mửa nhiều lần
– Mệt mỏi đuối sức
– Lưỡi và nướu răng bắt đầu tím tái
– Da mất độ đàn hồi
– Loạng choạng mất phương hướng
– Té ngã và hôn mê

Đưa chó mèo đến cơ sở thú y gần nhất

Đo thân nhiệt cho chó mèo liên tục mỗi 5-10 phút trong suốt quá trình sơ cứu cho đến khi thân nhiệt chó trở về mức bình thường. Chúng ta vẫn không thể chủ quan mà phải lập tức đưa chó đến cơ sở thú y gần nhất vì sốc nhiệt có thể gây ra tổn hại lớn cho các cơ quan nội tạng và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Xử lý sốc nhiệt cho chó
đánh giá bài viết