Chăm sóc chó, mèo khi mang thai
in ,

Chăm sóc chó, mèo khi mang thai

Cách Chăm sóc chó, mèo khi mang thai đúng  phương pháp . Khi sắp đẻ chó mèo sẽ sục sạo khắp nơi để tìm chỗ đẻ. Trên gác nhà mình thường có 1 thủng carton rất to, bên trong đựng chăn

– Nếu bị ra máu ở hoa: không nên quá lo lắng, có tới 20-30% chó mèo mang thai bị ra máu trong tháng đầu. Trường hợp này để an toàn nên tiêm 1 ống an thai và cầm máu.

– Trước khi đi ngủ: nên cho uống 1 cốc sữa dê hoặc sữa vinamilk không đường để duy trì năng lượng ban đêm khi ngủ.

– Về việc tắm: không nên tắm trong khi mang bầu vì tắm thì không sao, nhưng sau khi tắm xong thú cưng thường giũ mình nên rất dễ động thai. Nên pha nước và rượu gừng nồng độ thấp để lau qua người cho cún mèo mẹ mỗi 3-5 ngày.

– Bổ sung vitaminC 2-3 ngày 1 lần: nhằm tăng cường sức đề kháng, tạo bánh nhau bền chắc giữa mẹ và con. Mua viên vitaminC của người cho uống với hàm lượng 10mg/1 cân (các bạn mua về và chia liều uống theo cân nặng).

– Nếu thiếu máu thì trương lực co bóp cơ tử cung sẽ kém đi khi trở dạ, con sinh ra sẽ bị thiếu máu, chậm lớn và mắc nhiều bệnh vặt. Vậy nên cần bổ sung viên viên sắt bà bầu mua hiệu thuốc người, tuần 2 bữa, mỗi lần 1-2 viên tùy giống chó to hay nhỏ.

– Vận động nhẹ nhànghàng ngàysẽ giúp mạch máu lưu thông ( nhất là các giống chó béo, nếu không vận động rất dễ gây phù nề chân sau và phù nề bầu vú), ngoài ra còn giúp sức khỏe thú bầu tốt hơn, bớt bị căng thẳng về thần kinh giúp việc sinh sản trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

– Bổ sung vitamin D: bằng cách phơi nắng ấm khoảng 15 phút mỗi ngày. Khi phơi nắng nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, tuyệt đối không phơi nắng sau cửa kính… để cơ thể hấp thu tổng hợp vitamin D. – Khôngnên dùng canxi của người: vì tỷ lệ canxi/photpho không phù hợp, dễ gây tác dụng phụ là giòn xương và táo bón.

Quý khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ cho chó con có thể tham khảo các dịch vụ sau:

  1. đỡ đẻ & mổ đẻ cho chó mèo
  2. tiêm phòng cho chó mèo
  3. bảng giá thú y
  4. triệt sản cho chó mèo
  5. cấp cứu chó mèo
  6. siêu âm chó mèo
  7. chữa ghẻ viêm da chó mèo

– Tình trạng ốm nghén: cũng sẽ xảy ra ở một số cá thể mang thai. Phương án: Chia nhỏ bữa ăn, thỉnh thoảng lại ăn chút một; hoặc chuyển sang cho ăn thịt sống, tiêm TrivitB của bayer , k biết tiêm thì pha vitaminB1 và vitaminB12 (1 viên cho khoảng 2-4kg vào nước cho ăn hằng ngày, sau 3-4-5 ngày sẽ thấy hiệu quả hơn về mặt ăn uống.).

– Với giống phú quốc, xoáy thái ở VN: thì cần bổ sung thường xuyên vitaminB9 cho chó mẹ mang bầu sẽ Giảm Bớt phần nào nguy cơ dị tật ống thần kinh của chó con.

– Vận động thật nhẹ nhàng trong thời gian sau phối 20 ngày. Có thể vận động mạnh hơn chút sau khi phối 20 ngày vì nhau thai đã làm tổ chắc, nước ối đã sinh ra khá nhiều nên an toàn hơn.

– Với những em hay sảy thai: cần tiêm thuốc tăng độ dày thành tử cung khi bắt đầu salo, sau phối nước cuối 5 ngày cần tiêm thuốc an thai.

– Trường hợp sau tách con quá 6 tháng không ra kinh: đa phần cần tiêm thuốc kích dục, kích rụng trứng do bênh “ thể vàng tồn lưu”

– các bạn gõ lên google để tìm hiểu về bệnh này.

– Vấn đề vô sinh: rất hay sảy ra, đây là vấn đề các bạn không thể tự chữa, nếu có dấu hiệu bất thường ở chu kz sinh dục thì nên nhờ sự tư vấn của bs.

– Về dinh dưỡng khi mang thai: cho mẹ ăn uống tốt trong 40 ngày sau phối. Lượng thức ăn không nên tăng quá nhiều. Từ 40 ngày trở đi khung xương bắt đầu phát triển nên nhu cầu canxi của cơ thể bắt đầu thiếu nhiều, lúc này cần cho ăn tăng cường canxi, không nên cho ăn nhiều quá tránh trường hợp thai to khó sinh.

– Việc bổ sung canxi tăng gấp đôi so với khuyến cáo của nhà sản xuất, ăn canxi vào buổi sáng, ăn liên tục không quá 20 ngày để tránh sỏi bàng quang. Từ ngày 40 trở đi bắt đầu bổ sung canxizA.

Chăm sóc chó, mèo khi mang thai
đánh giá bài viết