Tại sao chó Bull Pháp Bulldog & Bully nhất thiết phải mổ đẻ
in

Tại sao chó Bull Pháp Bulldog & Bully nhất thiết phải mổ đẻ

Phải mổ đẻ Bull Pháp , Bulldog Anh & Bully là vì Như các bạn đã biết thì Bulldog bao gồm các dòng Bull Pháp , Bully , Bulldog Anh là những dòng có cấu tạo đặc biệt hình dáng giống quả lê, phần vai rông hơn phần hông Chính vì đặc điểm này nên hầu hết các cá thể Bun Pháp cái khi sinh đẻ phải can thiệp bằng phẫu thuật. Rất hiếm gặp những trường hợp có thể đẻ tự nhiên và nếu có thì chó con thường yếu và kém phát triển hơn. Sau đây chúng ta cùng đi vào chi tiết bài viết .

Những dấu hiệu nhận biết chuyển dạ của Bulldog

Khá nhiều dự đoán ngày sinh của Bull Pháp liên quan đến nhiệt độ cơ thể của chúng . Điều này là không cần thiết và cũng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh suy luận này là đúng . Việc bạn nên làm là một tuần trước khi chuyển dạ trong thời kì thai kì kéo dài 63 ngày của chó Bull thông báo với các bác sĩ thú y quan sát những thay đổi và hỗ trợ chó bull Pháp sinh con.

những dấu hiệu chuyển dạ của bull pháp & bulldog anh & bully
những dấu hiệu chuyển dạ của bull pháp & bulldog anh & bully

 

Cũng có một cách khác nữa là trong thời kì thai kì của chúng bạn đưa cho chúng một cái hộp với các loại giấy báo màu đen , trắng để nó tự bố trí làm riêng cho nó một cái tổ thân thương . Các bé đào càng nhiều thì điều này chứng mình càng gần đến đoạn sinh nở , phương pháp này dựa theo bản năng tự nhiên của chúng . Nếu có ý định đẻ mổ cho bull pháp thì đẻ ở ổ này là chuẩn cực kỳ luôn. Lưu ý nữa là trước sinh đẻ Bulldog sẽ ngừng ăn 24h.

Các Hình Thức Sinh sản của chó Bulldog , Bull Pháp & Bully

Sinh sản tự nhiên

Như các bạn đã biết thì đặc tính của Bulldog khiến cho việc sinh sản của chó Bull Pháp , Bulldog Anh & Bully trở nên vô cùng khó khăn đối với cả những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề . Đến thời kì sinh nở bạn sẽ thấy chó Bull cái phun ra chất lỏng màu xanh , điều này cho thấy cái bọc nước xung quanh cún con đã vỡ . Đây là một trong những dấu hiệu chú cún đầu tiên sắp ra đời . một ca sinh của bulldog hay thở khò khè này kéo dài có thể là 5 phút nhưng cũng có thể lên đến 30 phút hoặc vài giờ không phải là hiếm .

Quý khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ cho chó con có thể tham khảo các dịch vụ sau:

  1. đỡ đẻ & mổ đẻ cho chó mèo
  2. tiêm phòng cho chó mèo
  3. bảng giá thú y
  4. triệt sản cho chó mèo
  5. cấp cứu chó mèo
  6. siêu âm chó mèo
  7. chữa ghẻ viêm da chó mèo

Ngay cả trong những điều kiện thuận lợi nhất thì việc sinh nở tự nhiên cũng có rủi ro rất cao vì thế chủ nhân của giống chó này cần sát sao cảnh giác cao độ từng tý một , nếu thấy chúng khó sinh trong vòng vài giờ đồng hồ thì cần đến sự hỗ trợ y tế ngay chứ đừng bắt chúng tự thân vận động không là ngỏm củ tỏi cả mẹ lẫn con đấy.

chó bull pháp & bulldog & bully rất khó sinh sản tự nhiên
chó bull pháp & bulldog & bully rất khó sinh sản tự nhiên

mổ đẻ hay còn gọi là sinh mổ

Do kích thước đầu và vai của chó con khá lớn cũng như việc chó Bull mẹ dễ bị mệt , kiệt sức trong qua trình chuyển dạ , thân nhiệt lên cao và ti tỉ nguyên nhân khác nên cần đến sinh mổ và phẫu thuật từ những bác sĩ có kinh nghiệm nhất và nắm chắc , nắm vững chuyên môn .

Để chó Bull Pháp , Bulldog Anh & Bully được sinh mổ an toàn và chuẩn xác bạn cần thăm khám định kỳ và thông báo , lập kế hoạc và đặt lịch hẹn với bác sĩ trước khi chuyển dạ tránh trường hợp bị mổ sớm gây nguy hiểm đến tính mạng của Bulldog . Trong khoảng 62-63 ngày bạn nên theo dõi sát sao và thăm khám tại có cơ sở thú y uy tín để việc mổ đẻ của chó Bull trở nên chính xác nhất .

mổ đẻ cho chó bull pháp & bulldog anh & bully
mổ đẻ cho chó bull pháp & bulldog anh & bully

Sau khi sinh xong, bạn hãy cho Bulldog mẹ và con nằm trong tổ mà nó đã tự chuẩn bị cho mình trước đó. Hãy để chó Bull Pháp , Bulldog Anh & Bully mẹ chăm sóc chúng dưới sự quan sát của bạn. Chó con nên được cho bú trong hai ngày đầu vì Bulldog mẹ sẽ có sữa trong 2 ngày đầu tiên sau khi sinh, điều này rất quan trọng cho sự phát triển của chúng. Trừ khi Bulldog cái bị sốt thì bạn không nên cho chó con bú sữa mẹ.

Hỗ trợ chó Bull Pháp , Bulldog Anh & Bully giai đoạn đẻ con

Dựa vào sổ phối giống để chuẩn bị cho chó đẻ, thường từ ngày thứ 58 trở đi phải chuẩn bị ố đẻ và trực thường xuyên để giúp đỡ chó đẻ. Trước khi đẻ một ngày chó cái bỏ ăn, đi lại liên tục quanh chuồng, tìm chỗ đẻ, hô hấp nhanh hơn, dáng điệu khó nhọc, có rên rỉ, nhất là lúc chuyển dạ, sự đau đớn tăng lên, chất nhầy từ ám hộ chảy ra nhiều, có con lọt ra ngoài theo cái bọc, lúc đó chó mẹ cắn rách bọc để chó con chui ra.

Chó con sinh ra, còn dính với dây rốn và nhau, sau đó chó mẹ cắn đứt dây rốn, và liếm khô chó con. Tiếp tục là sự chuyển dạ để đẩy các chó con còn trong bụng ra ngoài.

Một ca đẻ Bull Pháp thành công
Một ca đẻ Bull Pháp thành công

Thường thường khoảng cách giữa trước và sau một khoảng thời gian là 20 phút, có thể kéo dài từ 1 – 1,5 giờ. Trong khi chó đẻ phải quan sát đề phòng đẻ khó, chó con đẻ ra yếu và bị ngạt (khi đó phải có sự hỗ trợ ngay của cán bộ kỹ thuật). Thời gian đẻ của chó nhanh chậm tùy số lượng chó con, tùy sức khỏe chó mẹ và các điều kiện khác, nhưng thường từ 4 – 10 giờ kết thúc.

Khi chó đẻ xong, cần cho chó mẹ uống sữa hoặc nước đường, và nghỉ ngơi khoảng 6 – 8 giờ mới cho ăn cháo thịt hâm nóng. Chế độ này duy trì trong 24 giờ đầu. Những ngày sau mỗi ngày cho ăn từ 3 – 5 bữa. Sau lần cho ăn đầu tiên, cần thay đệm cho chó con, và sau đó mỗi ngày phải thay đệm 1 lần.

Chăm sóc chó mẹ trước và sau sinh đẻ mổ

Sauk hi bác sĩ thực hiện ca mổ cho chó xong, bạn cần theo dõi sát xao sức khỏe của chó bulldog mẹ. Nhiệt độ bình thường của một bulldog lớn là 101 đến 102 độ F. Trong vòng một vài ngày trước khi sinh, nên cập nhiệt độ chó cái một vài lần trong ngày. Đôi khi thân nhiệt có thể xuống dưới 100F, nhưng vài giờ thì trở lại thân nhiệt bình thường. Khi vẫn ở dưới 100F rồi xuống 99F là lúc xuống thai , để bác sĩ thú y mổ lấy con kịp lúc. Sau mổ, làm sạch vết mổ của chó cái hàng ngày rồi lau núm vú , vùng bụng trước khi cho bulldog con bú.

chăm sóc chó Bull pháp & Bulldog Anh & Bully trong thời kì sinh nở
chăm sóc chó Bull pháp & Bulldog Anh & Bully trong thời kì sinh nở

Chăm sóc chó bulldog con sau khi sinh đẻ mổ

Bạn cần theo dõi và chăm sóc cho chó con một cách thường xuyên. Một việc rất quan trọng là luôn luôn phải giữ cho chó con sạch và ấm. Có thể dùng nhiều biện pháp khác nhau nhưng cái mục tiêu ban đầu là làm thế nào chó con bulldog được sạch và ấm nhé. Bạn có thể cho chúng vào 1 cái ổ có thành cao, được đóng bằng gỗ, dưới sàn là lót những miếng vải mềm, hay đệm mút dạng mềm nhất có thể. Cứ khi nào bẩn thì bạn có thể thay cho chó con, tránh bị ướt sàn kẻo chó con bị ướt rốn và nhiễm trùng hoặc có thể chết vì lanh. Để chó con ấm, bạn có thể dùng đèn thắp sáng cho chúng, tùy vào nhiệt độ ngoài trời như thế nào mà bạn có thể thắp loại đèn công xuất cao hoặc thấp.

chăm sóc bulldog con sau khi sinh
chăm sóc bulldog con sau khi sinh

Bàn cần sắp sếp ổ chó một cách khoa học và hợp lý để tránh tình trạng chó mẹ vô tình đè chết chó con nhé. Mặc dù chó mẹ đã cố gắng hết sức nhưng vì chúng vẫn còn bị đau sau ca đẻ mổ, một phần cũng vì do thân hình béo ục ịch quá khổ của chúng nữa.

Tại sao chó Bull Pháp Bulldog & Bully nhất thiết phải mổ đẻ
3.5 (70%) 2 votes