loạn sản khung xương
in

Loạn sản khung xương ở chó

Thuật ngữ “loạn sản” đơn giản là chỉ sự phát triển bất thường của các khớp xương. Cách gọi khác ở Việt Nam hay gọi là lỗi khớp xương, lỗi khung xương, có vấn đề về xương và hông. Khi viết bài này, tôi sẽ cố gắng nói chi tiết và cụ thể cho những ai mới nuôi chó cũng có thể hiểu.

Loạn sản hông (Hip Dysplasia)

loạn sản khung xương

Các bất thường chung ở xương :Nó bắt nguồn từ sự phát triển không bình thường của khớp hông, khớp hông có phần đầu xương đùi gắn vào xương chậu. Trong đó phần đầu xương đùi gắn không khít vào ổ xương chậu, các cơ, dây chằng và các mô liên kết lỏng lẻo cũng không hỗ trợ các khớp xương hông của con chó thì được gọi là loạn sản hông. Loạn sản xương hông nhẹ thì có thể không ảnh hưởng gì nhiều đến hoạt động của chó, nặng thì có thể gây viêm khớp dẫn đến tê liệt.

Các triệu chứng của loạn sản xương hông tạo ra những con

chó bị ảnh hưởng được thấy rõ ràng nhất là dáng đi bộ và dáng chạy không bình thường. Điều này giải thích trong cuộc thi dogshow, giám khảo thường yêu cầu các con chó xem dáng đứng, dắt, và chạy vòng quanh. Chó bị loạn sản là các con chó không được chứng nhận, vì nó sẽ di truyền sang đời con, đời cháu.

Quý khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ cho chó con có thể tham khảo các dịch vụ sau:

 1. đỡ đẻ & mổ đẻ cho chó mèo
 2. tiêm phòng cho chó mèo
 3. bảng giá thú y
 4. triệt sản cho chó mèo
 5. cấp cứu chó mèo
 6. siêu âm chó mèo
 7. chữa ghẻ viêm da chó mèo

Loạn sản khuỷu tay – 2 chân trước của chó (Elbow Dysplasia)

Loạn sản hông (Hip Dysplasia)

Các khớp khửu tay liên quan đến ba xương: xương cánh tay của chân trước và 2 xương trụ nằm cạnh nhau. Loạn sản gây ra sự phát triển không đồng đều của các xương, hoặc sự phát triển không bình thường của sụn bao phủ bề mặt khớp. Tất cả các vấn đề trên có thể dẫn đến một khửu tay con chó bị loạn sản.

Các bất thường:

 • Chó bị loạn sản xương hông hay khửu tay sẽ xoay các khớp không trôi chảy như mong muốn, dẫn đến tình trạng viêm và đau khớp về sau. Theo thời gian, sẽ dẫn đến viêm xương khớp.
 • Trường hợp nặng thì đứng lên khó khăn, lên xuống cầu thang khó khăn
 • Đau khi nhảy hoặc nằm
 • Cơ bắp teo, mềm, không săn chắc.

Một số yếu tố gây ra sự phát triển của loạn sản xương hông và khuỷu tay

Loạn sản khuỷu tay - 2 chân trước của chó (Elbow Dysplasia)

 • Do di truyền: những con chó di truyền dễ bị loạn sản xương hông, có nguy cơ cao hơn phát triển loạn sản hông và cuối cùng là viêm xương khớp.
 • Kích thước lớn: Béo phì có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này trong những giống chó dễ bị biến đổi gen và trọng lượng của chó sẽ tăng cường sự thoái hóa của khớp hông. Thường hay gặp phải ở các con chó có cân lượng lớn trên 30kg, như các chó chăn cừu, chó tha mồi, chó săn do các khớp phải chịu khối lượng cơ thể đè lên.
 • Chó phát triển nhanh cũng dễ bị loạn sản: Là do chế độ ăn giàu calo, protein và canxi.. rất cần bổ sung, nhưng phải có cách bổ xung, và vận động hợp lý.

Loạn sản xương hông xảy ra ở chó nhỏ từ 3 đến 12 tháng tuổi, khi các con trưởng thành sẽ thể hiện dấu hiệu lâm sàng và có thể được nhìn rõ bằng chụp x-quang, hoặc thông qua các bước chạy của con chó.

Phòng ngừa và Điều trị:

Loạn sản xương hông là một rối loạn di truyền, không có phương pháp hiệu quả ngăn ngừa tuyệt đối sự phát triển của nó. Hậu quả của tình trạng này có thể được giảm qua chế độ ăn uống thích hợp, tập thể dục, dùng thuốc chống viêm hay thuốc giảm đau để bổ sung cho con chó có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống cho thú cưng của bạn.

Cần có chế độ ăn uống và vận động hợp lý, không cho chó ăn no, ăn quá thừa chất cũng không tốt. Trong quá trình nuôi cần phải đặc biệt quan tâm các khớp các khuỷu tay, bàn chân của chó, dáng đi, bước chạy xem có bất thường không. Cần luôn luôn quan sát con chó, các biểu hiện, xem nó cần gì và nó có vấn đề gì để chúng ta can thiệp kịp thời là cách để giúp con chó của bạn luôn khỏe mạnh.

Ở nước ngoài, tình trạng này thường được điều trị bằng phẫu thuật tùy thuộc vào kích thước của con chó, tuổi tác, sức khỏe tổng thể và mức độ nghiêm trọng của loạn sản. Tuy nhiên việc phẫu thuật tốn kém và gây nguy hiểm. Vậy nên các trại chó mà gặp phải các trường hợp này thì người ta sẽ bán rẻ hoặc cho, tặng để nuôi trong gia đình vì không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh này.

Quản lý cân nặng là một trong những phương pháp điều trị quan trọng nhất cho chó loạn sản hông. Nếu con chó của bạn đang bị thừa cân hoặc béo phì thì hãy thay đổi chế độ ăn uống và thực hiện một chương trình tập thể dục với sự giúp đỡ của bác sĩ thú y. Giảm cân có thể giảm căng thẳng chung, ngăn ngừa thoái hóa khớp, cải thiện tính di động, và giảm đau như massage hàng ngày, vật lý trị liệu.

Bổ sung glucosamine và chondroitin có thể làm tăng tổng hợp sụn, giúp sửa chữa sụn bị hư hỏng, và cải thiện sức khỏe tổng thể chung khi dùng lâu dài. Perna canaliculus, bơ/unsaponifiables đậu tương, axit béo omega-3, và methylsul-fonylmethane (MSM) cũng có lợi cho chó bị loạn sản xương hông. Ngoài ra, các loại thuốc chống viêm, chẳng hạn như Novox và Rimadyl, có thể giảm đau và viêm để cải thiện hoạt động của chó và thúc đẩy tập thể dục.

Loạn sản khung xương ở chó
5 (100%) 1 vote