Chăm sóc chó mèo sơ sinh
in ,

Chăm sóc chó mèo sơ sinh

Đối với những ai nuôi thú cưng chó mèo giống cái thì việc có một ngày chúng sẽ sinh ra các cô nhóc cậu nhóc xinh xắn là điều hoàn toàn tự nhiên và bình thường. Dù nói rằng, loài vật có sức sinh tồn rất mạnh mẽ, tuy nhiên, cũng phải cần có sự chăm sóc và thương yêu thì các bé con ấy mới có thể phát triển tốt nhất được. Vì thế, bài viết này bệnh viện thú y tại nhà sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để bạn có thể giúp các bé cún và miu đáng yêu vừa chào đời của mình trưởng thành một cách mạnh khỏe nhất.

• Sữa đầu chứa nhiều kháng thể Ig (IgA, IgM, IgG). Chức năng của kháng thể là nhận biết “cái lạ, cái nguy hiểm” để tiêu diệt. Sữa đầu có chất lượng kháng thể cao nhất trong vòng 6 giờ đầu sau sinh và giảm dần gần như mất hẳn lúc 24 giờ sau khi sinh

• Chọn vú bú: khi mới sinh, con nhỏ ta cho bú vú trước ngực để có nhiều chất và kháng thể, con to bú vú dưới ( phải chú { điều này, đa phần từ trước tới giờ chúng ta làm ngược lại khoa học).

• Cần sấy khô lông, và cung cấp đèn ấm càng sớm càng tốt ngay sau khi đưa ra khỏi cơ thể mẹ.

• Tốt nhất nên tách rời con khỏi mẹ sau khi bú no, cứ 2-3 tiếng lại cho vào bú tiếp, trong khi bú chúng ta phải ngồi canh để tránh trường hợp chết đè. Cứ như thế khoảng 4-5 ngày, con con cứng cáp, con mẹ khéo léo hơn thì sẽ thả chung được.

• Cho bú theo ca nếu đẻ quá nhiều. Tiêm cho chó mèo mẹ 1 – 1,5 ml Oxytocin để kích sữa (mua ngoài trường chinh hoặc các pkty có thuốc này), sau 1 phút( nếu tiêm ven), sau 5-7 phút( nếu tiêm bắp) thì cho nhóm những con yếu vào bú.

• Những con không có khả năng tự tìm vú mẹ thì cần phải bóp sữa ra đầu ti mẹ ra và hướng dẫn cho chúng quen dần.

• Nếu không chịu bú thì phải dùng ống thông để thông sữa trực tiếp vào dạ dày, cách này đã cứu hàng ngàn chú chó mèo con tại trung tâm ( ống thông các bạn có thể yêu cầu bác sĩ thú y của viện thú y tại nhà mang theo, các bạn ở đó sẽ hướng dẫn cách thông sữa rất dễ.

• Nếu chó con sinh ra không được bú sữa mẹ sẽ bắt buộc phải bú sữa ngoài, với chó nên dùng sữa Sbilac, đối với mèo nên dùng sữa KMR.

Quý khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ cho chó con có thể tham khảo các dịch vụ sau:

  1. đỡ đẻ & mổ đẻ cho chó mèo
  2. tiêm phòng cho chó mèo
  3. bảng giá thú y
  4. triệt sản cho chó mèo
  5. cấp cứu chó mèo
  6. siêu âm chó mèo
  7. chữa ghẻ viêm da chó mèo

• Tiêm sắt: thường tới ngày thứ 4 sau sinh bạn cần nhờ thú y tiêm sắt cho đàn con, lượng sắt trong cơ thể và trong sữa mẹ truyền sang chỉ cung cấp được khoảng ½-1/4 nhu cầu cần thiết của cơ thể. Vậy nên nhất định phải tiêm sắt (bổ máu) giúp chó mèo con có đủ máu.

• Thêm 1 điều cần chú ý nữa, chó mèo con dù được bú no nhưng vẫn thèm bú. Chúng thường bú chân, cơ quan sing dục, hậu môn của nhau. Nếu không theo dõi sát xao thì rất dễ gây đi ngoài đồng loạt do hiện tượng bú chất thải này.

• Những con bị bú nhiều gây viêm, sưng phù cơ quan sinh dục thì cần tách riêng con đó ra khỏi đàn, cho nằm đệm êm, chỉ cần uống allphachoay (mua ở hiệu thuốc người) 1 viên cho 7kg. ngày 2 bữa uống 2 ngày, bệnh sẽ hồi phục rất nhanh.

• Tắm chó mèo con:có thể tắm sau sinh 1 tuần, nếu cơ thể chó mèo con bẩn quá bạn cần tắm cho chúng bằng nước ấm, bạn chưa tắm bao giờ thì chỉ nên tắm từ vai trở xuống, phần trên đầu chỉ nên lau qua bằng vải xô ẩm. Thực hiện tắm nhanh và sấy khô ngay, sau đó cho vào sưởi ấm trong bóng đèn. Cơ thể bết bát bẩn quẩn là môi trường tạo cơ hội cho các mầm bệnh phát triển, vậy nên cơ thể và môi trường luôn luôn phải sạch sẽ và khô thoáng.

Chăm sóc chó mèo sơ sinh
4 (80%) 1 vote