bệnh giun móc ở chó
in

Bệnh giun móc ở chó

Bệnh giun móc do Ascylostomatosic canium gây nên, một trong những bệnh giun tròn gây thiệt hại nhiều nhất cho chó, mèo và một số loài ăn thịt thuộc họ chó (canidae). Bệnh phân bố rộng khắp nơi trên thế giới và quanh năm. Chó, mèo non thường mắc bệnh nặng hơn chó, mèo trưởng thành.

Chó, mèo nhiễm bệnh giun tròn biểu hiện đặc trưng là thiếu máu, viêm ruột cấp và mãn tính, có kèm theo chảy máu ruột, đặc biệt chó mèo non từ 2 – 4 tháng tuổi, khi mắc bệnh tỷ lệ chết cao từ 60-80%.

Trứng giun móc theo phân thải ra ngoài, nở thành ấu trùng rồi thành ấu trùng nhiễm bám vào thức ăn, nước uống và môi trường xung quanh.

Chó, mèo nuốt phải ấu trùng cảm nhiễm qua thức ăn nước uống vào đường tiêu hóa, những con giun trưởng thành sống ở ruột non, tập trung ở phần tá tràng.

Ấu trùng cảm nhiễm thải ra môi trường xung quanh, có thể qua da mà gây bệnh cho con vật. Khi qua da chó mèo con, ấu trùng không gây ra phản ứng cục bộ, nhưng khi qua da chó mèo trưởng thành, ấu trùng gặp sự phản ứng mạnh mẽ của da, thể hiện viêm tấy rõ rệt do ấu trùng chết tạo ra.

Triệu trứng

Trong quá trình ký sinh trong đường tiêu hóa, giun móc gây ra các biến đổi bệnh lý do hai yếu tố: Tác động cơ học và ảnh hưởng của độc tố.

 • Vật bệnh nôn mửa liên tục, có khi nôn ra máu, bỏ ăn hay ăn rất ít do hậu quả chảy máu niêm mạc ruột. Giun móc khi bám vào ruột hút máu tiết ra một chất kháng đông và đưa đến hiện tượng xuất huyết ruột gây tổn thương, trên cơ sở đó các vi khuẩn gây bệnh có điều kiện phát sinh và gây các bệnh truyền nhiễm khác.
 • Rối loạn tiêu hóa, viêm ruột cấp tính và mãn tính, do tác động cơ giới và độc tố của giun móc nên xuất hiện bệnh tiêu chảy dữ dội, phân có lẫn máu màu cà phê hoặc màu đen có dịch nhầy và mùi thanh khẳm.

Quý khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ cho chó con có thể tham khảo các dịch vụ sau:

 1. đỡ đẻ & mổ đẻ cho chó mèo
 2. tiêm phòng cho chó mèo
 3. bảng giá thú y
 4. triệt sản cho chó mèo
 5. cấp cứu chó mèo
 6. siêu âm chó mèo
 7. chữa ghẻ viêm da chó mèo

Gia súc non thường chết do mất máu, mất nước.

 • Xuất hiện hội chứng thần kinh do độc tố giun móc thấm vào máu đi khắp cơ thể.
 • Khi gia súc khỏe và mắc giun móc lẫn đầu bệnh có thể nhẹ hơn và thời gian dài hơn, biểu hiện chủ yếu hội chứng thiếu máu, chảy máu ruột, tuy nhiên chỉ 2-3 tháng sau tự khỏi bệnh khi điều kiện chăm sóc và nuôi dưỡng tốt.

Phòng bệnh

 • Vệ sinh trong ăn uống: A n chín, ăn sạch và uống sạch để ngăn ngừa ấu trùng giun móc.
 • Định kỳ tẩy uế vệ sinh chuồng, cũi nhốt chó mèo và môi trường xung quanh để diệt mầm bệnh (phun Dipterex 1% diệt trứng giun Chloramin B 0,5% trong 10 phút hay nước vôi 10%).
 • Hàng ngày dọn chuồng, thu nhặt phân đổ vào hố xử lý.
 • Định kỳ kiểm tra phân phát hiện mầm bệnh để dự phòng.

Không thả rông chó mèo, không cho chó mèo bệnh tiếp xúc với bên ngoài để hạn chế lây nhiễm mầm bệnh

Bệnh giun móc ở chó
5 (100%) 1 vote