Những điều cần biết khi đỡ đẻ & mổ đẻ cho chó Corgi
in

Những điều cần biết khi đỡ đẻ & mổ đẻ cho chó Corgi

Chó corgi là một trong những dòng chó cảnh đắt tiền mới du nhập vào việt nam, do đó việc chăm nuôi và săn sóc chúng cũng là một vấn đề không hề đơn giản , do đó khi chú chó corgi của bạn bước vào giai đoạn sinh sản thì việc nhờ đến bác sĩ đỡ đẻ & mổ đẻ cho chó corgi pembroken là điều cần thiết và nên làm vì mỗi người có một chuyên môn khác nhau và bạn cũng không phải là bác sĩ thú y . Tuy nhiên chúng ta cũng không thể phụ thuộc hoàn toàn vào bác sĩ thú y được mà cũng cần có những kiến thức cơ bản để có thể hỗ trợ chú chó corgi nhà trong việc đỡ đẻ & mổ đẻ . Chúng ta cùng đi vào chi tiết bài viết sau đây để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé .

Dấu hiệu mang thai của chó corgi

Sau khi chọn được một chú chó Corgi PemBroken ưng ý để phối giống cho chú chó Corgi cái ở nhà thì quá trình theo dõi sau khi phối giống cũng là vô cùng quan trọng . Ngay sau 2-3 tuần kể từ khi phối giống bạn có thể đưa chú chó corgi nhà mình đến các cơ sở thú y để kiểm tra xem đã đậu thai hay chưa bằng cách siêu âm . Vì trong thời gian này chưa có các dấu hiệu đặc biệt để nhận biết được , còn sau 30 ngày thì bạn có thể kiểm tra bằng những cách như sau :

+ chó corgi ăn ngon miệng hơn , ăn nhiều hơn cũng như ngủ nhiều hơn . Bạn có thể thấy chúng ngủ cả ngày và ngáy rất to , lười vận động , ngại di chuyển .

dấu hiệu mang thai của chó corgi
dấu hiệu mang thai của chó corgi

+ có biểu hiện ốm nghén , bỏ ăn , buồn nôn , các đặc điểm này rơi vào thời kỳ khi thai kỳ được 1-2 tuần.

+ chó corgi pembroken tăng cân một cách rõ rệt , vòng bụng to lên trông thấy .

+ đầu ti to hơn và nhú ra trông giống như kiểu nở ra , có thể có dịch tiết sữa trắng

Quy trình mổ đẻ chó Corgi

Thông thường thì chó Corgi để đẻ thường là tốt nhất và các giống chó khác hay người cũng nên như vậy vì cái gì tự nhiên nó cũng là tốt nhất , tuy nhiên trong một số trường hợp thì gặp phải những ca khó đẻ , như là đầu quay ngược vào trong , thai to hay là số lượng thai nhiều ,… khiến cho chúng ta phải can thiệp sâu hơn sự tự nhiên đó là mổ đẻ . Và để cho việc mổ đẻ hay đỡ đẻ cho chó Corgi PemBroken được thuận lợi nhất thì tốt hơn hết là chúng ta vẫn nên gọi các bác sĩ thú y tại các bệnh viện thú y lớn và chuyên nghiệp như Bệnh Viện Thú Y Tại Nhà . Thông thường thì quy trình mổ đẻ cũng gần giống với các giống chó khác và bao gồm các bước như sau :

 1. Đầu tiên là Siêu âm để xem xét tình hình cũng như số lượng đực cái số lượng chó con ở trong bụng và theo dõi các dấu hiệu chuẩn bị đẻ của chó Corgi như là có cơn rặn hay vú bắt đầu xuống sữa , thở hổn hển , cào ổ một cách mạnh bạo và kịch liệt ,…
 2. Thuốc gây mê sẽ được đưa vào người của chó Corgi mẹ giúp chúng an thần và ngủ sâu (ở đây xin phép không nhắc đến tên thuốc vì nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan) trước khi được bác sĩ thú y mổ đẻ lấy con. Tuy nhiên thuốc gây mê an thần phải là loại cho phép chó corgi con và chó corgi mẹ hồi phục nhanh và không có tác dụng kéo dài.

  đỡ đẻ & mổ đẻ chó corgi tại nhà hà nội
  đỡ đẻ & mổ đẻ chó corgi tại nhà hà nội
 3. Chuẩn bị cho phẫu thuật. Phần đường trắng (phần bác sĩ sẽ rạch bụng để lấy con) được cạo lông và làm sạch
  • Bác sĩ thú y sẽ tiến hạch rạch một đường từ rốn của chó corgi mẹ xuống. Tùy vào độ lớn của chó corgi mẹ và kích thước của chó corgi con mà đường rạch dài hay ngắn
  • Vết rạch và phần ổ bụng được mở cần được che phủ tốt và giữ ấm, hạn chế các cơ quan bị phơi nhiễm.
  • Sừng tử cung sau đó được kéo ra.
  • Bác sĩ thú y sẽ rạch một đường ở ngã ba sừng tử cung để cho phép nhanh chóng lấy ra được các con chó corgi con.
  • Một nhân viên thứ hai sẽ đứng làm nhiệm vụ đỡ các con chó con và phục hồi cho chúng trước khi chúng được giữ ấm
  • Bác sĩ thú y sẽ đảm bảo tất cả các mô nhau thai được lấy ra và đóng vết rạch hoàn chỉnh.
 4. Chó Corgi mẹ khi phẫu thuật mổ đẻ cần được truyền dịch tĩnh mạch để bổ sung nước, duy trì huyết áp và bù lượng chất lỏng bị mất trong quá trình mổ đẻ
 5. Quý khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ cho chó con có thể tham khảo các dịch vụ sau:
  1. đỡ đẻ & mổ đẻ cho chó mèo
  2. tiêm phòng cho chó mèo
  3. bảng giá thú y
  4. triệt sản cho chó mèo
  5. cấp cứu chó mèo
  6. siêu âm chó mèo
  7. chữa ghẻ viêm da chó mèo
 6. Sau khi chó corgi con được hồi phục, chúng được đặt trong lồng ấm và được trợ giúp thở oxy. Sau khi chó mẹ và con của chúng hồi tỉnh sau phẫu thuật việc cho chó con bú sữa mẹ là cần thiết để kích thích sự sản xuất sữa của chó mẹNên nhớ, sau khi mổ đẻ không đươc để cho chó corgi con và cả chó mẹ bị lạnh vì lạnh có thể gây hại nghiêm trọng cho chó con sau mổ đẻ.
 7. Khi chó Corgi mẹ không thể tự cắn rốn cho chó con thì bạn có thể can thiệp. Đầu tiên, thắt chỉ vào dây rốn tại vị trí cách rốn 1cm. Sau đó, lấy kéo đã sát trùng bằng cồn iot cắt trên đoạn thắt chỉ từ 1-2cm. Cắt dây rốn xong, bạn nên lấy một miếng băng bông che phần rốn cho chó con để không bị nhiễm trùng.

Chế độ dinh dưỡng khoa học cho chó Corgi mẹ

Nếu đã chắc chắn chó Corgi mang thai, bạn cần phải nuôi dưỡng thật tốt và cung cấp cho chúng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Bạn nên bổ sung thêm lượng lớn chất sắt và canxi cho chó Corgi mẹ thông qua thức ăn hoặc các thực phẩm chức năng.

Thời gian đầu mang thai, có thể giữ nguyên khẩu phần ăn hàng ngày của chó Corgi. Thai được 1.5 tháng thì cần bồi bổ thêm các loại thịt chứa nhiều protein như: thịt bò, thịt lợn, thịt gà. Mỗi ngày, bạn cho chó Corgi ăn thêm từ 100-150 gram thịt nạc + 1 quả trứng gà + 200ml sữa tươi để thai kỳ phát triển khỏe mạnh.

chế độ dinh dưỡng cho chó corgi trước và sau sinh
chế độ dinh dưỡng cho chó corgi trước và sau sinh

Ban đầu, cho chó Corgi ăn đủ 3 bữa / ngày. Qua ⅔ thai kỳ thì tăng lên 4 bữa để đảm bảo chó Corgi không bị đói. Chất lượng bữa ăn vẫn phải được đảm bảo, đặc biệt nấu chín và đun sôi bất kỳ loại thực phẩm nào. Tránh cho chó Corgi sinh sản ăn đồ tươi sống hoặc ôi thiu, hết hạn.

Dự đoán ngày sinh của chó Corgi

Để dự đoán ngày sinh của chó Corgi mẹ thì chúng ta nên căn cứ vào ngày bắt đầu phối giống ngoài ra có thể căn cứ và độ to nhỏ của bụng chó nhưng cũng không chính xác lắm . Thông thường, chó Corgi chửa ít con thì thời gian mang thai dài, khoảng 64-68 ngày còn trong trường hợp mang thai nhiều thì có thể sẽ sớm hơn từ 57-58 ngày .

dự đoán ngày sinh của chó corgi
dự đoán ngày sinh của chó corgi

Bạn nên dự đoán ngày sinh một cách chuẩn xác nhất tốt nhất là từ 3-4 ngày để có sự chuẩn bị chu đáo và kịp thời nhất cho cún cưng , ngoài ra thì cũng có thể dựa vào các dấu hiệu khác như cào ổ hay ti xuống sữa , thở khò khè ,…

Chăm sóc chó Corgi mẹ khi sinh

Bạn hãy tập trung vào từng cơn rặn của chó Corgi, giúp chúng điều hòa hô hấp. Nhưng tuyệt đối không được vuốt ve, âu yếm hay động vào người chó mẹ. Có thể làm chúng quên đi cơn đau và không chịu rặn nữa.

Nếu chó Corgi dễ sinh, bạn không cần can thiệp bất kỳ điều gì. Hãy để quá trình sinh được diễn ra tự nhiên nhất. Chó Corgi mẹ sẽ tự cắn vỡ bọc ối, cắn dây rốn và liếm sạch người cho chó con. Còn nếu chó mẹ quá mệt, không thể làm gì ngoài rặn đẻ thì bạn mới cần can thiệp. Hãy lấy kéo cắt dây rốn và lấy khăn lau sạch người cho chó Corgi con, sau đó đặt chúng vào lòng mẹ.

Những chú chó sau sinh thường có phản xạ tự nhiên là ăn nhau thai. Điều đó không hẳn là xấu như mọi người vẫn nói. Nó chỉ đơn giản là bản năng của chó mẹ. Bạn nên cho chó Corgi mẹ ăn nhưng không nên cho ăn nhiều, tầm 2-3 cái thôi để tránh đầy bụng, khó tiêu.

Nếu chó mẹ dễ sinh thì bạn không cần sử dụng thuốc kích đẻ đã chuẩn bị trước đó. Tuy nhiên, từ con thứ 2 trở đi mà thấy dấu hiệu khó sinh thì nên dùng một mũi. Thuốc kích đẻ này không xấu. Nó có tác dụng kích thích tử cung co bóp mạnh, đẩy những con còn lại ra ngoài. Ngoài ra, chúng còn ngăn ngừa chảy máu sau sinh.

Chăm sóc chó Corgi mẹ và chó Corgi con sau sinh

Đầu tiên, chó Corgi mẹ khi sinh xong, người sẽ dính đầy máu và nước ối. Bạn nên pha loãng nước muối, lấy một chiếc khăn sạch thấm ẩm, sau đó lau qua người cho chó Corgi. Tuyệt đối không được tắm, rất nguy hiểm. Chó mẹ sau sinh vẫn còn rỉ máu, bạn nên lấy một lớp khăn sạch lót bên dưới phần mông cho chúng.

Chế độ dinh dưỡng cho chó mẹ sau sinh cũng cực kỳ quan trọng. Phải thật dinh dưỡng thì chó mẹ mới mau khỏe và có sữa cho con bú. Bạn có thể hầm móng bò, móng lợn, móng dê, … nấu cháo cho chó Corgi mẹ ăn. Vì kinh nghiệm để lại, các loại móng sẽ kích thích tuyến sữa tiết ra nhiều sữa hơn.

chăm sóc chó corgi mẹ & chó corgi con trước và sau sinh
chăm sóc chó corgi mẹ & chó corgi con trước và sau sinh

Chó Corgi con sơ sinh thường chưa tìm được vú mẹ nên tranh nhau loạn xạ. Bạn hãy sắp xếp vú cho chó con. Thay đổi liên tục giữa các vú vì sữa ở những vùng vú phía trên sẽ nhiều và chất lượng hơn sữa ở những vùng vú phía dưới. Nhất là khi chó mẹ sinh nhiều con, bạn càng cần phải sắp xếp để tránh tình trạng trong một đàn mà có con còi, con mập.

Chó Corgi sơ sinh thì nên bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 1 tháng đầu. Sau 1 tháng, cho ăn dặm bằng cháo loãng. Nếu chó Corgi mẹ bị mất sữa, bạn nên cho chó con bú sữa ngoài hoặc bú nhờ chó mẹ khác. Tuyệt đối không cho chó sơ sinh ăn dặm sớm khi hệ tiêu hóa chúng còn yếu. Khi chó Corgi con đủ 2 tháng tuổi, bạn mới nên tách đàn.

Trên đây là tất cả những gì chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn hi vọng các bạn có thể chăm sóc được chú chó corgi của mình sinh sản một cách tốt nhất , trường hợp khẩn cấp cần đỡ đẻ & mổ đẻ các bạn có thể liên hệ bệnh viện thú y tại nhà qua Hotline : 0392195389 các bác sĩ thú y của bệnh viện sẽ lập tức có mặt để hỗ trợ các bạn .

Những điều cần biết khi đỡ đẻ & mổ đẻ cho chó Corgi
4.5 (90%) 2 votes