cách điều trị bệnh parvo cho chó như thế nào là đúng nhất
cách điều trị bệnh parvo cho chó như thế nào là đúng nhất
in

cách chữa bệnh parvo cho chó như thế nào là đúng nhất

trong quá trình nuôi dưỡng chú thú cưng từ bé đến lớn thì căn bệnh parvo là một trong những căn bệnh quái ác nhất và cướp đi sinh mạng của chú cún yêu dấu một cách nhanh nhất vậy phải làm gì và cách chữa bệnh parvo cho chó như thế nào là đúng nhất thì mời các bạn độc giả cùng tham khảo bài viết sau đây được đúc kết trong quá trình làm hàng chục năm với nghề thú y của chúng tôi để có cái nhìn khái quái và phương hướng chữa trị bệnh parvo cho chó một cách chuẩn xác nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh Parvo ở chó

Có nhiều yếu tố dẫn đến nguyên nhân gây ra bệnh parvo ở chó nhưng ngọn nguồn thì vẫn đưa về là những nguyên nhân từ con người và khoa học .

nguyên nhân từ con người

Các bạn không chịu tiêm phòng vacxin cho chó, do tiêm phòng nhưng tiêm không đúng cách hoặc sử dụng vacxin không đúng chủng loại hoặc vacxin chất lượng kém do hết hạn sử dụng, hoặc do chưa kịp tiêm phòng thì chó đã mắc bệnh…hoặc do thích thì nuôi, không cần có kinh nghiệm vẫn cứ mua và cứ nuôi, do nuôi theo phong trào mà không thực sự đam mê lắm…rất nhiều nguyên nhân.

nguyên nhân khoa học

Do các loại vi rút tấn công hoặc ủ mầm sẵn trong cơ thể chó như Parvo virus, Care virus…để hiểu thêm về các loại virus này các bạn vui lòng tham khảo bài viết trước mà chúng tôi đã viết

hình ảnh một chú chó mắc bệnh parvo đang được tiêm truyền
hình ảnh một chú chó mắc bệnh parvo đang được tiêm truyền

nguyên nhân do nhập khẩu từ trung quốc

nguyên nhân này chỉ xảy ra ở Việt Nam do tâm lý ham rẻ nên các thương lái đã mua những con chó thải chó kém chất lượng không được tiêm phòng ở Trung Quốc và nhập cảnh vào Việt Nam gây nên tình trạng lan truyền bệnh parvo và care một cách tràn lan như hiện nay.

Nhận biết Triệu chứng của Bệnh Parvo

triệu chứng chung của bệnh parvo thường có một số dấu hiệu đặc trưng như nôn , bỏ ăn , nôn bọt trắng bọt vàng thậm chí tiêu chảy ra máu nhưng khi tiêu chảy ra máu là giai đoạn nặng của bệnh , ta cũng có thể căn cứ chính hơn dựa theo các dấu hiệu sau:

tuổi chó

Bệnh Parvo thường bùng phát ở chó con từ 6 đến 20 tuần tuổi và 85% ca lây nhiễm phát sinh từ những chó con dưới 1 tuổi. Chó con dễ mắc bệnh nhất vì chúng có nhiều tế bào phân chia nhanh trong dạ dày và ruột. Những tế bào này là mục tiêu chính của virus Parvo. Nếu chó của bạn nhiều tuổi thì bệnh Parvo sẽ khó bùng phát hơn dù không phải là không thể. Nếu chó mẹ không được tiêm vắc-xin chống Parvo, rất có thể virus sẽ bùng phát sớm hơn trong vài tuần đầu tiên.

giống chó

Các giống chó hay gặp căn bệnh này nhất thường là các giống chó bé và yếu như poodle, bắc kinh , bắc kinh lai nhật, chó nhật , pug, corgi, bull pháp , chihuahua, lạp xưởng ,… cũng như các giống chó hay được nhập từ trung quốc về như chow chow, alaska, …  Nếu chó của bạn thuộc một trong những loài chó này thì bạn phải đặc biệt chú ý xem nó có bị mắc bệnh Parvo hay không.

nhận biết chó bị mắc bệnh parvo
nhận biết chó bị mắc bệnh parvo

hành vi của chó

Nhìn chung, biểu hiện đầu tiên của chú chó bị nhiễm Parvo là lờ phờ. Chó con của bạn có thể sẽ ít vận động hơn, nằm lì ở một góc nhà và quyết không di chuyển. Sau đó tỏ ra yếu ớt và mất cảm giác thèm ăn.

nhiệt độ của chó

kiểm tra xem chó có bị sốt không, thân nhiệt của chó khác với của người nên nhiệt độ bất thường khi chó bị sốt là mức nhiệt độ từ 40 đến 41ºC.

bãi nôn của chó

Bệnh Parvo tàn phá dạ dày chứa nhiều tế bào phân chia nhanh chóng. Đây là mục tiêu của virus. Niêm mạc dạ dày sẽ bị sưng tấy và loét khiến chó bị nôn.

phân của chó

bệnh parvo này sẽ chắc chắn làm chó của bạn bị tiêu chảy , phân nhầy , máu lẫn trong phân , tiêu chảy sẽ làm chó mất nước rất nhanh và yếu .

kiểm tra xem chó có thiếu máu không

Bệnh Parvo khiến chó bị xuất huyết dạ dày – ruột gây ra tình trạng thiếu máu. Để kiểm tra xem chó của bạn có bị thiếu máu hay không, hãy ấn tay vào lợi của con chó. Màu sắc lợi của một con chó khỏe mạnh sẽ nhanh chóng trở về màu bình thường sau khoảng 2 giây. Nếu lâu hơn thế nghĩa là chó của bạn có thể đang bị tiêu chảy. Lợi của những con chó mắc bệnh này thường trông xanh xao thấy rõ.

chuẩn đoán bệnh parvo

kiểm tra ELISA-Kháng nguyên

Để chẩn đoán bệnh Parvo, có thể bác sĩ thú y sẽ sử dụng phương pháp xét nghiệm sinh hóa phát hiện kháng nguyên (ELISA). Phương pháp này sẽ kiểm tra phân chó xem có bị mắc Parvo hay không. Phương pháp này có thể được thực hiện trong phòng khám của bác sĩ thú y. Phương pháp ELISA có thể cho kết quả nhanh chóng nhưng không phải lúc nào cũng chính xác. Hãy lưu ý rằng kết quả xấu chưa chắc đã phản ánh đúng tình trạng của chó.

xét nghiệm là phương pháp chuẩn đoán bệnh parvo ở chó chính xác nhất
xét nghiệm là phương pháp chuẩn đoán bệnh parvo ở chó chính xác nhất

thực hiện thêm một số phương pháp kiểm tra khác

Chỉ sử dụng phương pháp ELISA đôi khi là không đủ để chẩn đoán bệnh Parvo. Bác sĩ thú y có thể tiến hành kiểm tra ngưng kết hồng cầu, lượng máu và/hoặc mẫu phân trực tiếp. Kết quả của những xét nghiệm này cùng với ELISA có thể giúp xác định đúng bệnh Parvo ở chó.

Điều trị bệnh parvo

bệnh parvo hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị tuy nhiên không phải do không có thuốc mà chúng ta có thể từ bỏ chú cún của mình , việc điều trị phải đảm bảo tránh sao cho cún không mất nước và tăng sức đề kháng để chó có thể chống lại được bệnh tật . ở chó thì cũng có các phương pháp điều trị bằng cả tây y và đông y

Điều trị bệnh parvo bằng tây y

Bệnh parvo ở chó có tính hướng niêm mạc đường tiêu hóa, gây ra  tần xuất tiêu chảy nhiều, tiêu chảy ra máu làm cho cơ thể mất nước, mất máu , mất chất cân bằng điện giải rất nhanh, con vật mệt mỏi. Ta tiến hành bổ sung nước, cân bằng điện giải cho con vật bằng cách tiêm truyền tĩnh mạch dung dịch ringer lactate, nước muối sinh lý 0,9% , kaliclorid 10%,  đường glucose 5 %..

Hiện tượng nôn xảy ra do Niêm mạc ruột bị kích ứng bởi các yếu tố gây hại nên gây ra : tiến hành cầm nôn bằng atropin sulphat, đặc biệt chú ý tới việc hạ sốt cho con vật.

Virus sẽ nhân lên nhanh chóng và khi chúng đủ mạnh, đủ độc lực sẽ làm cho hệ miễn dịch cơ thể suy giảm từ đó hệ vi sinh vật gây hại đặc biệt đường ruột như E. coli, salmonella, clostridium,…nhân lên và phát triển nhanh chóng làm niêm mạc đường tiêu hóa càng bị tổn thương. Tiến hành dùng kháng sinh: ampixilin….để phòng bội nhiễm kế phát.

Điều trị bệnh parvo cho chó cần kết hợp nhiều biện pháp
Điều trị bệnh parvo cho chó cần kết hợp nhiều biện pháp

Tiến hành cầm máu bằng vitamin K , transamin , …. do trong quá trình bị virus phá hoại viêm mạc ruột bị bong tróc gây ra chảy máu dẫn đến tiêu chảy nhiều và có máu kèm trong phân .

Trong quá trình điều trị cần kết hợp với các thuốc trợ lực tăng cường sức khỏe cho chó như  natri benzoat, cafein, catosal, vitamin….. để làm cho cún khỏe hơn và có nhưng tích cực chuyển biến mau chóng trong điều trị

Sử Dụng Đông Y điều trị bệnh Parvo

Có thể sử dụng các loại lá như Lá nhọ nồi (hay còn gọi là lá Cỏ mực) => Công dung: cầm máu đường ruột. Viruts parvo làm xuất huyết đường ruột.Lá con khỉ (hay còn gọi lá Hoàn ngọc). Nếu ko có lá con khỉ bạn có thể thay bằng vỏ quả măng cụt. =>Công dụng: phục hồi lại đường ruột để điều trị cho chó , tuy nhiên vẫn nên sử dụng phương pháp tây y vì phương pháp đông y này sẽ có tác dụng hỗ trợ thêm cho chó .

quá trình chăm sóc khi điều trị bệnh parvo cho chó

Thức ăn

Tuyệt đối ko cho ăn gì cả nếu chúng đang mệt. Sợ cún quá đói bạn có thể bơm nước cháo loãng nhưng lượng vừa phải thôi. Nếu ko bị nôn là bé mất rất nhiều nước, càng nhanh kiệt sức. Khi có dấu hiệu hồi phục hẵng cho ăn cháo cà rốt loãng. Tránh đồ nhiều mỡ, khó tiêu.

Nơi ở

Cách li mấy bé bị bệnh. Tuyệt đối ko được để chúng lại gần,ngửi hay liếm nhau. Ko cho dùng chung cái gì nhé. Kể cả 2 con cùng bị bệnh cũng ko được ở chung. Theo như 1 bạn giải thích cho mình thì các bé sẽ bị lây vòng, càng lâu khỏi.Nơi giữ mấy bé cần khô ráo, thoáng mát, ấm áp. Như mình có 2 bé đều bị parvo thì mỗi chàng 1 chuồng. Mua khăn bông màu sáng về vừa lót cho nằm vừa đắp lên cho bé . (Màu sáng để khi bé nôn ra thuốc lá bạn biết điều chỉnh lượng nước lá bơm cho bé).Bạn có thể bật đèn học để gần để giữ ấm.

chăm sóc chó bị parvo
chăm sóc chó bị parvo

Vệ sinh

Nếu bạn nuôi nhiều thì đừng vuốt ve hay chơi với mấy đứa còn khỏe kẻo bạn truyền virut sang cho chúng đó. Bạn nên vệ sinh nhà cửa hàng ngày với nước diệt trùng (mình mua 1 chai to 100 ngìn) về pha nước, xịt khắp sân vườn. Đặc biệt là phân của mấy đứa bị bệnh bạn phải dọn sạch và khử trùng chỗ đó ngay vì trong phân chúng có rất nhiều vi khuẩn.

Phòng bệnh Parvo cho chó

Từ xưa các cụ đã có câu chữa bệnh không bằng phòng bệnh nên việc phòng bệnh nên được ưu tiên và cấp bách hơn bao giờ hết . Hiện nay thì phương pháp phòng bệnh chủ yếu dựa vào việc tiêm phòng vắc xin và dọn dẹp vệ sinh môi trường nơi chó sống.

Tiêm phòng vắc xin cho chó

Cũng giống như ở người, vacxin cho chó khi được tiêm vào cơ thể sẽ giúp cho các chú chó được kích thích hệ thống miễn dịch và tạo ra kháng thể nhằm giúp cho quá trình chống lại các căn bệnh tốt hơn. Trên thị trường hiện có các loại vacxin 5 bệnh , 6 bệnh và 7 bệnh

tiêm phòng bệnh cho chó được ưu tiên hàng đầu trong việc phòng ngừa bệnh Parvo
tiêm phòng bệnh cho chó được ưu tiên hàng đầu trong việc phòng ngừa bệnh Parvo

Thuốc phòng trừ được những bệnh:

– Bệnh viêm ruột do cannine Parvovirus nhược độc, ít nhất ………..107.0 TCID50.
– Bệnh viêm gan do Cannine Adenovirus type hai nhược độc, ít nhất …..102.9 TCID50.
– Bệnh cúm Cannine Parainfluenza Virus nhược độc, ít nhất …..105.0 TCID50.
– Bệnh nghệ Do leptospira Canicola vô hoạt…………..600 NU.
– Bệnh nghệ Do leptospira Icterohaemorrhagiae vô hoạt, ít nhất ……600NU.
– Bệnh viêm ruột do coronavirus ít nhất ……..1468 EAU/0,05 ml.
– Sài sốt chó con (carre’) Cannine Distemper Virus nhược độc, ít nhất …..102.5 TCID50.

Quý khách có như cầu tiêm phòng cho chó mèo vui lòng liên hệ Dịch vụ tiêm phòng cho chó mèo tại nhà của chúng tôi.

Dọn dẹp vệ sinh

Thường xuyên dọn dẹp chuồng trại nơi ở của thú cưng , đặc biệt là phải dọn sạch phân , sử dụng các loại thuốc sát trùng để tẩy uế làm sạch môi trường cũng như cách ly riêng các con bị bệnh parvo để chúng không lây sang nhưng con khác trong đàn chưa bị , nên giữ khoảng cách an toàn giữa những con bị bệnh và những con chưa bị bệnh .

Hi vọng với bài viết chia sẻ của bệnh viện thú y tại nhà các bạn có được cái nhìn rõ hơn về căn bệnh parvo quái ác này và có được phương hướng xử lý nhanh chóng và chính xác ngay từ khi bắt gặp những triệu chứng ban đầu của bệnh này.

cách chữa bệnh parvo cho chó như thế nào là đúng nhất
4.6 (92%) 5 votes