bệnh ghẻ ở chó & mèo
in

Bệnh ghẻ ở chó & mèo

Bệnh ghẻ ở chó & mèo gây ra do loài ghẻ sống trong bao lông của da chó. Ghẻ trưởng thành đục khoét phá hoại lớp bao lông, lấy chất dinh dưỡng ở đó để phát triển. Ghẻ trưởng thành đẻ trứng trong các đường rãnh do chúng tạo ra, trứng phát triển qua 2 giai đoạn ấu trùng để trở thành ghẻ trưởng thành mất khoảng 10-14 ngày.

Biểu hiện

  • Trên mặt da có những đám mụn đỏ, sau mọng nước, rồi vỡ loét da, đóng vảy nâu rồi lại lan ra đám da khác. Đám da ghẻ thường thấy ở khắp nơi trên mặt da: quanh mắt, tai, mõm, lông, đùi…
  • Mụn nước ăn sâu vào lớp bao lông, gây nhiễm trùng có mủ, ấn tay vào dịch mủ chảy ra.

Nơi da ghẻ lông chó bị rụng trụi từng đám, lở loét đỏ, rỉ nước vàng, làm chó chó ngứa ngáy và gãi liên tục.

Bệnh tích

Ghẻ lây ra các đám lở loét sâu trong đám bao lông và gây viêm mủ da.

Lây lan

Bệnh lây lan trực tiếp do chó khoẻ tiếp xúc với chó bệnh, bị nhiễm trứng hoặc ấu trùng của chó bệnh thải ra ngoài do dịch mủ từ đám da ghẻ.

Quý khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ cho chó con có thể tham khảo các dịch vụ sau:

  1. đỡ đẻ & mổ đẻ cho chó mèo
  2. tiêm phòng cho chó mèo
  3. bảng giá thú y
  4. triệt sản cho chó mèo
  5. cấp cứu chó mèo
  6. siêu âm chó mèo
  7. chữa ghẻ viêm da chó mèo

Phương pháp điều trị

Dùng thuốc có hoạt chất Ivermectin nhưng hiệu quả rất thấp. Có khi bệnh tình đỡ rất nhiều, tưởng như đã khỏi nhưng sau một thời gian lại mắc lại (“khỏi giả”) rồi còn trầm trọng hơn. Còn khi đã bị nặng, tổn thương da trầm trọng có dấu hiệu suy gan, thận thì xem như rất xấu!!! Mặc dù dân gian có dùng nước điếu, dầu nhớt…để chữa nhưng không có cơ sở khoa học để chứng minh.

Tắm bằng các loại nước lá chua chát đun đặc: là trà xanh, lá khế, lá xà cừ… có thể cải thiện tình trạng viêm da. Tuyệt đối không dùng các loại xà phòng có độ kiềm cao tắm cho chó ghẻ.

Bệnh ghẻ ở chó & mèo
đánh giá bài viết